Phát hiện triệu chứng táo bón cho con, tránh “hậu họa” kéo dài về sau

Khi trẻ táo bón, nhiều khi trẻ sẽ không nói với mẹ vì ngại hay sợ hãi. Chính vì vậy mẹ hãy ghi nhớ những biểu hiện sau để phát hiện sớm và điều trị cho trẻ nhé!

Trẻ đau bụng, chán ăn

Khi trẻ bị táo bón, ngoài việc gặp khó khăn khi đi đại tiện, trẻ sẽ gặp các biểu hiện khác như đau bụng, sôi bụng, buồn nôn, chán ăn… Nguyên nhân là do bã thải phân hủy trong cơ thể sinh ra các loại chất khí, gây ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hóa.

Khi táo bón, trẻ thường đau bụng, biếng ăn

Chính vì vậy, khi mẹ thấy trẻ thường bị đau bụng, biếng ăn, mẹ hãy theo dõi và kiểm tra để xem có phải trẻ đang bị táo bón không nhé!

Trẻ đi đại tiện lâu, ít thường xuyên

Khi bị táo bón, trẻ sẽ gặp khó khăn khi đi đại tiện, nhiều khi là cảm giác đau khi phân quá to dẫn tới nứt kẽ hậu môn. Chính vì vậy thời gian đi vệ sinh của trẻ rất lâu và trẻ sợ không dám đi vệ sinh, nên thường nhịn không nổi nữa mới đi.

Nếu mẹ để ý thấy trẻ ít đi vệ sinh hơn bình thường hay thời gian mỗi lần đi vệ sinh quá lâu, hãy kiểm tra để biết trẻ có bị táo bón không để xử lý mẹ nhé!

Trẻ hay làm các “động tác giữ phân”

Trẻ táo bón thường có xu hướng nhịn đi vệ sinh, vậy nên khi muốn đi, trẻ sẽ thường vặn vẹo, đứng chéo chân hay ghì chặt tay để giữ phân, quên đi cảm giác buồn đại tiện. Nếu mẹ để ý thấy trẻ có biểu hiện này, hãy chú ý xem trẻ có táo bón không nhé!

Trẻ táo bón thường cố nhịn đi vệ sinh, mẹ chú ý quan sát nhé!

Trẻ bị dây phân ra đồ lót

Nhiều mẹ khi thấy trẻ bị dây phân ra đồ lót cứ nghĩ rằng đó là do con bị tiêu chảy, nhưng thật ra đó là do trẻ bị táo bón, phân không đi ra được nên toàn nước, không có cái.

Vậy nên khi mẹ thấy đồ lót của trẻ bị dây phân, mẹ hãy tìm nguyên nhân xem có phải trẻ đang bị táo bón không, nhưng mẹ nhớ đừng quát mắng làm trẻ sợ hãi nhé!

Trẻ đau hậu môn, són phân, đi ngoài ra máu

Tác hại của táo bón thường thể hiện ở phân khô, chắc, gây tổn thương đến hậu môn gây rạn, rách, chảy máu và đau rát. Chính vì vậy khi trẻ kêu đau ở hậu môn hay có máu khi đi vệ sinh, mẹ hãy tính đến trường hợp con bị táo bón nhé.

Phân rắn, lổn nhổn hoặc to bất thường

Về hình dạng của phân, phân trẻ bị táo bón có nhiều hình dạng khác nhau, mẹ có thể theo dõi và đối chiếu theo thang điểm Briston về mức độ táo bón sau:

Dạng 1 – Phân cứng lổn nhổn như hạt

Dạng 2 – Phân có dạng xúc xích lổn nhổn

Dạng 3 – Phân có dạng xúc xích nhưng có nhiều đường rạn trên bề mặt

Dạng 4 – Phân có dạng xúc xích hoặc hình con rắn, mềm và nhẵn

Dạng 5 – Phân mềm và rời từng mảnh

Dạng 6 – Phân lổn nhổn. mềm và xốp

Dạng 7 – Phân toàn nước, không có cái

Nếu mẹ quan sát thấy phân của con ở dạng 1, 2, 3 hãy lưu ý vì rất có thể con đang bị táo bón mẹ nhé!

Nhìn phân biết ngay táo bón!

Táo bón không phải là 1 bệnh, mà có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, mẹ hãy lưu ý các biểu hiện trên để phát hiện kịp thời để chữa trị cho trẻ nhé!

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN