[Thực đơn ăn dặm] thực đơn cho trẻ 1- 2 tuổi giúp trẻ tăng cân tự nhiên

[Thực đơn ăn dặm] thực đơn cho trẻ 1- 2 tuổi giúp trẻ tăng cân tự nhiên

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ, đánh dấu việc trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dinh dưỡng từ mẹ sang việc trẻ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài, qua đó biểu hiện việc trẻ đã trưởng thành hơn. Ở độ tuổi 1 –2 tuổi trẻ thích đồ ăn như thế nào và cách chế biến ra sao, mẹ hãy theo dõi bài viết trong series [Thực đơn ăn dặm] dưới đây nhé!

Trẻ thích ăn những món như thế nào ở 1 – 2 tuổi?

Ở độ tuổi này, trẻ đã mọc răng, vì vậy có thể ăn được những món như rau, củ, quả luộc. Từ 2 tuổi trở lên, trẻ đã có thể ăn được thức ăn như người lớn với lượng nhỏ hơn, nên đây là giai đoạn trẻ chuyển tiếp từ chế độ ăn dặm sang chế độ ăn bình thường.

Với trẻ vẫn còn ăn cháo, mẹ nên nấu 1 nồi cháo trắng ăn trong cả ngày, mỗi bữa múc một bát con rồi nấu cùng với thức ăn (thịt, cá, tôm, lươn, tim, gan…) đã băm nhỏ, đánh đều đun sôi 5 – 7 phút, rồi cho rau xanh vào, vừa sôi bắc xuống cho thêm dầu ăn. Cách này giúp mẹ có thể thay đổi món ăn cho trẻ trong ngày thuận tiện, lại không mất thời gian, trẻ vừa ăn ngon miệng lại vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Trẻ ở độ tuổi 1 – 2 tuổi đã có thể ăn đa dạng thức ăn, nên ngoài cháo, mẹ có thể cho trẻ ăn mì, súp, bún, phở, bánh mì theo sở thích. Nếu trẻ đã ăn được cơm thì mẹ có thể nấu cơm nát hơn bình thường, sau đó chế biến thức ăn với gia vị nhạt hơn thức ăn người lớn để trẻ ăn.

Dưới đây là một số món ăn dặm mẹ có thể tham khảo cho trẻ ở độ tuổi này.

Giới thiệu thực đơn ăn dặm cho trẻ 1 – 2 tuổi

Bún thịt lợn rau cải

Nguyên liệu:

  • Nửa bát con bún (mì, phở) cắt ngắn.
  • 3 – 4 thìa thịt nạc vai băm nhỏ.
  • 3 thìa rau cải băm nhỏ.
  • Một nhúm hành khô.
  • 2 thìa dầu ăn/mỡ.

Cách làm:

Mẹ phi hành thơm với dầu ăn hoặc mỡ, cho thịt nạc vai vào xào chín, nêm thêm chút mắm và gia vị (chú ý không nhiều quá vì trẻ ăn nhạt hơn người lớn). Sau đó mẹ đổ một bát con nước vào, đun đến khi sôi thì thả rau, bún. Tiếp đến mẹ đun đến khi sôi lại, để nguội là có thể cho trẻ ăn.

Với món bún thịt lợn rau cải mẹ nhớ cắt nhỏ bún ra nhé

Mì nui nơ xào tôm súp lơ

Nguyên liệu:

  • 3 thìa mì nui nơ.
  • 2 thìa tôm nõn.
  • 2 thìa súp lơ.
  • Một nhúm hành khô.

Cách làm:

Mẹ luộc chín mì nui trong 3 – 5 phút, vớt ra, để ráo. Tiếp đó mẹ phi thơm hành khô với dầu ăn, tiếp đến cho tôm, súp lơ vào xào cùng. Khi gần được mẹ cho mì nui vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn cho trẻ nhưng nhạt hơn người lớn. Chờ nguội bớt là trẻ có thể dùng được.

Mì nui nơ xào tôm có thể hợp với nhiều loại rau

Mì nui xào thịt băm

Nguyên liệu:

  • ½ bát con mì nui hoặc mì Spagetti.
  • ¾ thìa café thịt bò/lợn băm nhỏ/.
  • ½ quả cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt, thái mỏng.
  • 1 thìa cà rốt thái chỉ cắt ngắn.
  • 1 thìa hành tây thái chỉ cắt ngắn.

Cách làm:

Mẹ luộc mì nui khoảng 5 – 7 phút cho chín mềm, sau đó vớt ra, cắt nhỏ để ráo. Tiếp đến mẹ cho dầu ăn vào chảo xào thịt, cho thêm cà chua, cà rốt, hành tây vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn cho trẻ và chút nước (nếu cần). Khi các nguyên liệu kia đã chín mềm thì mẹ cho mì vào xào cùng một lát, sau đó bắc xuống để nguội là trẻ có thể ăn được.

Mì nui xào thịt băm là món ăn thơm ngon, dễ ăn

Thịt trộn đậu phụ viên rán/hấp

Nguyên liệu:

  • 3 thìa thịt nạc vai.
  • Nửa bìa đậu nhỏ.
  • ½ quả trứng gà.
  • Một nhúm hành khô, mộc, nhĩ, nấm hương.

Cách làm:

Mẹ xay thịt nạc vai hoặc băm nhỏ, đậu phụ dằm nát, băm nhỏ hành khô, mộc nhĩ, nấm hương. Sau đó mẹ trộn đều thịt, đậu phụ, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương, nêm thêm chút bột canh, vo viên thành từng viên vừa miệng trẻ, chú ý không quá nhỏ sẽ khiến trẻ dễ bị hóc. Mang rán hoặc hấp tùy vào sở thích của trẻ.

Thịt trộn đậu phụ viên có thể mang rán, hấp tùy khẩu vị của trẻ

Tôm rang bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 5 thìa tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chân.
  • Một chút hành tỏi, bơ nhạt.

Cách làm:

Mẹ tẩm ướp tôm với ít gia vị. Hành tỏi băm nhỏ, cho bơ vào chảo cho chảy ra rồi dùng phi hành tỏi thay dầu. Khi hành tỏi có mùi thơm, cho tôm vào rang vàng. Mẹ có thể cho trẻ ăn cùng cơm nát hoặc ăn không.

Tôm rang bơ tỏi thơm lừng có thể cho trẻ ăn không hoặc ăn cùng cơm

Trứng hấp mộc nhĩ nấm hương

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng gà hoặc ½ quả trứng vịt.
  • 20g thịt nạc vai.
  • Một chút mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, dầu ăn.

Cách làm:

Mẹ băm nhỏ thịt, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, nêm gia vị và 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều với trứng trong một bát con. Tiếp đến đun cách thủy bát trứng trong 7 – 10 phút, mẹ cũng có thể tận dụng nồi cơm của gia đình khi cơm vừa cạn. Khi trứng chín, đông lại như thạch là trẻ có thể sử dụng được.

Trứng hấp mộc nhĩ nấm hương là món ăn lạ miệng, bổ dưỡng cho trẻ

Ăn dặm là bước chuyển tiếp quan trọng của trẻ. Sau 2 tuổi, trẻ đã có thể ăn bình thường như người lớn, mẹ không phải làm bữa ăn dặm riêng cho trẻ, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Trẻ 2 tuổi có thể cao đến một nửa chiều cao lúc trưởng thành, vậy nên cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho trẻ giai đoạn này rất quan trọng. Vì vậy nên trong thực đơn của trẻ, mẹ nhớ cho thêm 1 gói Moringa Kid mỗi ngày để trẻ có thể bổ sung dinh dưỡng, cung cấp chất xơ, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cân tự nhiên để bắt kịp đà tăng trưởng mẹ nhé.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN