[Thực đơn ăn dặm] thực đơn cho trẻ 8 – 9 tháng giúp trẻ tăng cân tự nhiên

[Thực đơn ăn dặm] thực đơn cho trẻ 8 – 9 tháng giúp trẻ tăng cân tự nhiên

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ, đánh dấu việc trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dinh dưỡng từ mẹ sang việc trẻ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài, qua đó biểu hiện việc trẻ đã trưởng thành hơn. Ở độ tuổi 8 – 9 tháng trẻ thích đồ ăn như thế nào và cách chế biến ra sao, mẹ hãy theo dõi bài viết trong series [Thực đơn ăn dặm] dưới đây nhé!

Trẻ thích ăn những món như thế nào ở 8 – 9 tháng tuổi?

Ở độ tuổi 8 – 9 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn được các đồ ăn đặc hơn như cháo xay nhuyễn hoặc bột đặc vừa 10% (10g bột/100ml nước). Việc chuyển từ bột loãng ở chế độ ăn dặm khi 6 – 7 tháng tuổi sang thức ăn đặc hơn ở 8 – 9 tháng tuổi nên diễn ra từ từ trong khoảng 1 tuần.

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể ăn được các thức ăn như trứng, các loại cá, các loại hạt như lạc, điều, óc chó giã nhuyễn. Mẹ có thể tham khảo các món ăn trong thực đơn dưới đây để chế biến cho trẻ.

Giới thiệu thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 – 9 tháng

Cách đo lượng thức ăn được quy ước như sau để mẹ đơn giản hóa quy trình, không cần dùng cân phức tạp:

  • 1 bát ăn cơm: 200ml
  • 1 thìa café thịt: 10g thịt
  • 1 thìa café bột gạo: 5g
  • 1 thìa café dầu/mỡ: 5ml

Món ăn dặm số 1: Bớt lạc rau muống

Nguyên liệu:

  • 3 thìa lạc rang chín giã nhỏ, mịn.
  • 4 thìa café bột gạo.
  • 2 thìa lá rau muống giã nhuyễn.

Cách làm:

Mẹ cho một bát con nước vào nội, tiếp đến cho bột gạo, bột lạc vào khuấy đều. Sau khi khuấy đều, mẹ bắc nồi lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sôi 5 – 7 phút để lạc nhừ ra. Tiếp đến mẹ cho rau vào, đảo nhẹ nhàng đến khi sôi lại thì tắt bếp. Để nguội xuống còn 40 độ thì có thể cho trẻ ăn được.

Bột lạc rau muống

Bột trứng rau súp lơ

Nguyên liệu:

  • 4 thìa bột gạo.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 2 thìa súp lơ băm nhỏ.
  • 1 thìa dầu ăn.

Cách làm:

Mẹ cho một bát con nước vào nồi, cho bột gạo vào, khuấy đều. Sau đó mẹ bắc nồi lên bếp, khuấy nhẹ cho đến khi bột sôi. Cho bột sôi 5 – 7 phút thì cho súp lơ và lòng đỏ trứng đã đánh nhuyễn vào. Chờ bột sôi lại thì bắc xuống, cho thêm dầu ăn. Chờ bột nguội đến 40 độ là trẻ có thể sử dụng được.

Bột trứng rau súp lơ

Bột cá rau cải

Nguyên liệu:

  • 4 thìa bột gạo.
  • 2 tìa thịt cá bỏ xương dằm nhuyễn.
  • 2 thìa rau cải giã nhỏ.
  • 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

Mẹ cho một bát con nước vào nồi, cho bột gạo, cá vào rồi khuấy đều. Sau đó mẹ bắc nồi lên bếp, khuấy nhẹ đến khi bột sôi 5 – 7 phút  thì cho rau vào. Chờ bột sôi lại thì bắc xuống, cho thêm dầu ăn để bổ sung chất béo. Chờ đến khi bột nguội đến 40 độ là trẻ có thể sử dụng được.

Bột cá rau cải

Bột gan rau cải cúc

Nguyên liệu:

  • 4 thìa bột gạo.
  • 2 thìa gan gà/lợn dằm nhuyễn.
  • 2 thìa rau cải cúc giã nhỏ.
  • 1 thìa dầu ăn.

Cách làm:

Mẹ cho một bát con nước vào nồi, cho bột gạo, gan vào rồi khuấy đều. Sau đó mẹ bắc nồi lên bếp, bật lửa, tiếp tục khuấy đều đến khi bột sôi. Giữ bột sôi 5 – 7 phút thì mẹ cho rau vào, chờ bột vừa sôi lại thì bắc xuống. Cho thêm dầu ăn. Chờ bột nguội là trẻ có thể dùng được.

Giai đoạn trẻ 8 – 9 tháng tuổi, ăn dặm đã có thể xem như một nguồn dinh dưỡng bổ sung bên cạnh sữa mẹ. Ở giai đoạn này, mẹ có thể yên tâm giảm bớt lượng bú của trẻ, thay vào đó là ăn dặm để giảm bớt áp lực chăm sóc trẻ, tiện cho công việc và sinh hoạt của mẹ hơn. Ngoài ra để bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ, mẹ hãy thêm vào 1 gói Moringa Kid vào bữa ăn dặm mỗi ngày nhé.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN