Các bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ 1 – 3 tuổi mẹ cần biết

Các bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ 1 – 3 tuổi mẹ cần biết

31 Views
Ở độ tuổi 1 – 3 tuổi, có rất nhiều trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa , khiến trẻ chậm lớn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, thậm chí có những bệnh gây nguy hiểm cho trẻ mà mẹ cần đặc biệt lưu ý.

>>Bạn đang xem: Các bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp khi các chất trong dạ dày đẩy ngược qua miệng do tác động của cơ thể. Khi trẻ ăn no, sữa, cháo hay các thức ăn khác trào ra khỏi miệng trẻ do đổi tư thế đột ngột hoặc trẻ bị tác động mạnh.

Để hạn chế nôn trớ ở trẻ, mẹ cần phối hợp những cách sau:

  • Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày: Để tránh trẻ ăn quá no, dễ dẫn đến tình trạng nôn trớ thì mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa không để trẻ ăn quá no.
  • Cho trẻ ăn đúng tư thế: Cần đảm bảo trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, tránh việc vừa năm vừa ăn hay ăn trong tình trạng đang vận động dễ khiến trẻ nuốt khí nhiều, tác động dạ dày làm cho trẻ bị nôn trớ.
  • Sau khi trẻ bị nôn: Mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi sau khi bị nôn, tránh ép trẻ ăn lại ngay sau khi nôn trớ để tránh trẻ có cảm giác sợ hãi khi ăn. Cho trẻ ngồi hoặc nằm cao để trẻ dễ chịu và không bị sặc các chất nôn vào đường thở gây ngạt.

Trẻ nôn trớ nhiều dễ gặp tình trạng trẻ mất nước, mất điện giải như natri, clo và mệt mỏi, vì vậy mẹ cần chú ý bổ sung những chất này cho trẻ bằng oresol hoặc nước muối loãng. Nếu tình trạng trở nên thường xuyên mẹ nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Nôn trớ là bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ
Nôn trớ là bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Tiêu chảy

Trẻ tiêu chảy, đặc biệt khi kéo dài tình trạng tiêu chảy dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thậm chí là tử vong do mất nước, muối.

Trẻ bị tiêu chảy thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu.

Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ có thể xử trí như sau:

– Điều trị sớm, quan trọng nhất là bù nước, điện giải và đảm bảo chế độ ăn cho trẻ.

– Tùy từng mức độ mất nước mà cha mẹ cho trẻ uống nhiều nước đun sôi để nguội, oresol hoặc dung dịch tự chế. Nếu trẻ nôn thì đợi 10 phút rồi tiếp tục cho uống, chú ý cho uống chậm, uống từng thìa cách nhau 2-3 phút. Nếu tình trạng mất nước nặng thì cần nhập viện điều trị.

Mẹ nên bổ sung nước và muối khoáng khi trẻ bị tiêu chảy
Mẹ nên bổ sung nước và muối khoáng khi trẻ bị tiêu chảy

Táo bón

Đây là 1 trong những bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ. Trẻ bị táo bón sẽ không đi ngoài thường xuyên, 2 – 3 ngày mới đi 1 lần, phân trẻ thường khô, cứng, đống khuôn hoặc to rắn. Bụng trẻ cứng và có cảm giác đau, muốn đi cầu nhưng không đi được…Táo bón có thể làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, đau bụng hay nôn trớ, quấy khóc.

Nguyên nhân gây ra táo bón là do trẻ ăn thiếu chất xơ, không chịu ăn rau quả hoặc chỉ ăn nước rau mà không ăn xác rau. Ở độ tuổi đi nhà trẻ, táo bón có thể do trẻ ngại hoặc sợ đi vệ sinh ở trường do bẩn hoặc sợ cô giáo, hoặc trẻ sử dụng kháng sinh hoặc thuốc ho cũng có thể gây ra táo bón.

Trẻ có thể khó chịu, quấy khóc khi táo bón
Trẻ có thể khó chịu, quấy khóc khi táo bón

Nếu táo bón kéo dài, mẹ có thể đưa trẻ đi khám để có biện pháp thích hợp, nhưng điều chỉnh chế độ ăn vẫn là việc mẹ cần làm:

– Cho trẻ uống nhiều nước.

– Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng như: rau, củ khoai lang; mồng tơi; đu đủ; chuối tiêu; cam; bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.

– Chọn loại sữa không gây táo bón: có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền.

– Trẻ lớn không nên ăn các loại hoa quả có vị chát như: ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có ga, cà phê…

Nếu trẻ bị táo bón kéo dài trên 1 tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng thì cần cho trẻ đi khám để được điều trị kịp thời.

Moringa kid chúc các quý bạn đọc giả nhiều niềm vui và sức khỏe !

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ ăn được nhưng mãi không tăng cân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *