Các cách phòng bệnh cho trẻ khi trời nắng nóng

Mùa hè, nắng nóng là thời điểm bùng phát nhiều bệnh dịch nguy hiểm như tiêu chảy, sốt xuất huyết, thủy đậu… ở trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ cần chú ý các biện pháp phòng tránh các bệnh mùa hè dưới đây cho trẻ để bảo vệ sức khỏe còn non nớt của trẻ.

Chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm

Không chỉ với trẻ nhỏ, mà người lớn cũng dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu không vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ăn chín uống sôi và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là cách tốt nhất để phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đường ruột, trong đó có một tỷ lệ đáng kể viêm não mà thủ phạm là virut đường ruột (như Enterovirut, ECHO, Coxackie…).

An toàn vệ sinh thực phẩm cũng là cách để phòng bệnh cho trẻ

Vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ

Mẹ nên tắm gội cho trẻ hàng ngày để tránh trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu do mồ hôi, bụi bặm. Quần áo của trẻ cũng nên thay thường xuyên khi ra mồ hôi hoặc mưa ướt để tránh trẻ bị cảm lạnh hay các bệnh ngoài da.

Mẹ nên tắm gội cho trẻ hàng ngày

Mẹ cũng cần tránh cho trẻ nghịch đất, cát bẩn. Không đi nằm sau khi tắm xong; không đột ngột ra – vào phòng điều hòa để tránh bị cảm lạnh.

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ, mẹ cũng cần kiểm tra thường xuyên những vùng da kín, đặc biệt khi trẻ có biểu hiện ngứa để phát hiện và điều trị sớm các bệnh ngoài da.

Uống nhiều nước

Thời tiết nắng nóng của mùa hè có thể khiến trẻ ra nhiều mồ hôi, mất đi một lượng lớn nước. Vì vậy mẹ cần chú ý nhắc trẻ uống nước để bổ sung lượng nước trong cơ thể.

Mẹ cũng chú ý không cho trẻ uống nhiều nước lạnh, hoặc để quạt thẳng vào người khi trẻ vừa tắm xong để tránh bị mất nhiệt hay cảm lạnh.

Tiêu diệt sinh vật gây hại quanh nơi ở

Bệnh truyền nhiễm thường lây lan qua các sinh vật gây hại như muỗi, chuột, gián… vì vậy mẹ và gia đình cần thường xuyên tiêu diệt các sinh vật này quanh nơi ở, tránh để chúng truyền bệnh.

Mẹ có thể khơi thông cống rãnh, phát quang các bụi rậm quanh nhà, loại bỏ hoặc đậy kín các vật dụng thừa chứa nước đọng như chum, vại, bể… để tránh muỗi, gián sinh sôi.

Mẹ nên chú ý xử lý chum, vại, bể là nơi sinh sản của muỗi

Mùa hè là mùa trẻ được nghỉ, hiếu động, nên các biện pháp trên có thể giúp trẻ phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa hè. Mẹ nên lưu ý làm theo để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN