Các dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng mẹ cần lưu ý

Suy dinh dưỡng trẻ em là bệnh phổ biến nhưng rất nguy hiểm với trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ cần dưỡng chất để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Qua bài viết này, mẹ hãy lưu ý những biểu hiện, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ bị suy dinh dưỡng nhé!

Dấu hiệu của trẻ bị suy dinh dưỡng

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau, mẹ nên đặc biệt chú ý, bởi đây có thể là những biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng:

  • Trẻ chậm tăng cân, hoặc đứng cân trong nhiều tháng.
  • Trẻ không tăng trưởng về chiều cao.

Trẻ không tăng trưởng về cân nặng và chiều cao là biểu hiện của suy dinh dưỡng

  • Trẻ thường ốm vặt, ho, hay mắc các bệnh viêm đường hô hấp nhiều lần.
  • Trẻ chậm ngồi, chậm bò, chậm đi.
  • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc.
  • Xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống thường xuyên và kéo dài.
  • Da trẻ không hồng hào, xanh xao.

Những biểu hiện trên có thể vẫn chưa thấy rõ được tình trạng của trẻ, nên khi thấy có biểu hiện cần đưa đến các cơ sở y tế để khám và nắm rõ được tình hình thực tế để biết trẻ có bị suy dinh dưỡng không và tìm ra nguyên nhân và hướng xử trí.

Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể do những nguyên nhân sau:

  • Trẻ sinh non: Trẻ sinh non thường có cơ thể yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa hoạt động kém làm trẻ không hấp thu được dinh dưỡng, khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt: Có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến chế độ dinh dưỡng của trẻ bị thiếu hụt như cai sữa sớm, chế độ ăn thiếu chất hay điều kiện địa lý/kinh tế khó khăn… sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cai sữa khi trẻ đã được 18 – 24 tháng tuổi, chế độ ăn dặm nên đủ cả 4 nhóm chất để trẻ đủ năng lượng vận động hàng ngày.
  • Trẻ có các bệnh lý khiến tiêu hóa kém: Nếu trẻ thường xuyên mắc các bệnh như nhiễm trùng, sức khỏe kém hay sử dụng kháng sinh thường xuyên, gây tiêu hóa kém, kém hấp thu làm trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy với những trẻ có tiền sử bệnh lý, cần có chế độ chăm sóc phù hợp để hạn chế tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Bé suy dinh dưỡng, khắc phục ra sao?

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Từ 18 – 24 tháng trẻ vẫn có thể bú mẹ, nhưng nên bổ sung thêm các thức ăn dễ hấp thu. Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ, giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển toàn diện nhất sau khi sinh, là nguồn đề kháng các tật bệnh bên ngoài.

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ cần lưu ý không cho trẻ ăn dặm quá sớm và cần cân đối giữa các nhóm thực phẩm chính: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Khi trẻ bị bệnh, mẹ cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng kháng sinh, vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng Cốm Moringa Kid giúp bé tiêu hóa khỏe – tăng cân tự nhiên, đặc biệt tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

Cốm Moringa Kid giúp bé tiêu hóa khỏe, tăng cân tự nhiên

Sản phẩm Moringa Kid được tạo nên bởi sự kết hợp của 2 nguyên liệu quốc tế chùm ngây và vi tảo Spirulina. 2 nguyên liệu này được ví như “siêu thực phẩm” bởi những giá trị dinh dưỡng mà 2 nguyên liệu này có thể mang tới cho cơ thể.

Cốm Moringa Kid làm từ 2 “siêu thực phẩm” Chùm ngây và vi tảo Spirulina.

Tại Việt Nam hiện nay có nhiều đơn vị sử dụng hai nguồn nguyên liệu này nhưng kết hợp đồng thời cả chùm ngây và vi tảo vào cùng một sản phẩm thì sản phẩm Moringa Kid là sản phẩm đầu tiên.

Moringa Kid giúp bé ổn định hệ tiêu hóa bằng cách cung cấp chất xơ để giảm táo bón, kích thích bé ăn ngon nhờ đó lượng dưỡng chất được hấp thu vào cơ thể bé nhiều hơn. Kết hợp với 2 “siêu thực phẩm” giúp bé phát triển cả về chiều cao, cân nặng.

Vì vậy, nếu mẹ đang gặp phải tình trạng trẻ biếng ăn, chững cân, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ hotline: 1800 2027 (miễn phí) để được các chuyên gia của Moringa Kid tư vấn nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN