Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt tại nhà mẹ cần biết

Sốt là hiện tượng khi thân nhiệt của trẻ (đo ở nách) trên 37,5 độ. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại sự phát triển ở vi khuẩn, tuy nhiên, sốt cao có thể gây co giật và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy mẹ cần nắm được những cách chăm sóc dưới đây khi trẻ bị sốt.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Sốt là một phản ứng phòng vệ của cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hay nhiếm siêu vi. Sốt có nhiều cấp độ, nhẹ có thể là biểu hiện của viêm hô hấp trên, nặng có thể do viêm phổi, viêm màng não hoặc viêm não.

Sốt là 1 cơ chế phòng vệ của cơ thể

Chăm sóc thế nào là đúng cách khi trẻ sốt?

Khi trẻ bị sốt, điều đầu tiên cần làm là để cơ thể trẻ giải tỏa nhiệt ra môi trường. Mẹ hãy cởi bỏ bớt chăn, mền, quần áo, chỉ mặc cho trẻ 1 lớp quần áo mỏng bằng cotton để cơ thể tỏa nhiệt làm giảm sốt.

Mẹ chỉ nên mặc cho trẻ 1 lớp đồ cotton để tản nhiệt

Mẹ hãy cho trẻ uống nhiều nước để bù nước cho trẻ vì khi sốt trẻ có thể toát nhiều mồ hôi gây mất nước. Cố gắng cho trẻ ăn uống bình thường để bổ sung thể lực.

Mẹ chú ý cho trẻ uống đủ nước, ăn bình thường để bổ sung thể lực

Nếu trẻ sốt quá 38 độ C, mẹ hãy cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt để tránh trẻ bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Thuốc thường có thành phần paracetamol vì đây là những thuốc có hiệu quả nhanh, có tác dụng trong 30 phút và ít tác dụng phụ. Cần cho trẻ uống đúng liều lượng, tránh ít hơn làm trẻ có thể kháng thuốc và nhiều hơn khiến trẻ mệt mỏi.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ nên làm mát cho trẻ bằng nước ấm (cùng nhiệt độ để tắm cho trẻ), mẹ lưu ý không nên dùng nước lạnh hay nước đá vì sẽ làm lỗ chân lông và mạch máu trẻ co lại, gây ảnh hưởng đến sự thoát nhiệt ở trẻ. Mẹ hãy dùng khăn vắt nước ấm, đắp ở 2 bên nách, 2 bên bẹn và lau khắp người trẻ để mỗi 15 – 30p. Lưu ý khi trẻ hạ sốt dưới 38 độ thì dừng lại tránh để trẻ mất nhiệt.

Mẹ nhớ dùng nước ấm để chườm cho trẻ, đùng dùng nước lạnh nhé

Xử lý thế nào khi trẻ sốt cao – co giật?

Khi trẻ sốt quá cao, co giật, mẹ nên nhanh chóng xử lý và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Cách xử lý khi trẻ sốt cao, co giật như sau:

  • Đặt trẻ nằm nghiêng 1 bên để đàm, nhớt dãi… chảy ra ngoài, tránh hít vào phổi.
  • Dùng “thuốc đạn” (thuốc hạ sốt nhét hậu môn) để hạ nhiệt cho trẻ.
  • Lau mát cho trẻ bằng nước ấm.
  • Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở ý tế để có hướng điều trị tiếp.

Mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để được bác sĩ chăm sóc khi con co giật

Với những trẻ bị co giật khi sốt cao, mẹ nên chú ý vì có tới 1/3 trẻ sốt cao co giật thường bị tái phát. Mẹ lưu ý nếu con có tiền căn co giật cần nắm cách xử lý và nhanh chóng hạ nhiệt cho trẻ. Nếu tình trạng co giật xảy ra nhiều lần, mẹ cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa thần kinh để được điều trị phòng ngừa.

Những điều mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ

Khi trẻ sốt, mẹ cần tránh làm những điều sau:

  • Quây kín trẻ: mẹ không nên đắp chăn, màn… khi trẻ sốt
  • Kiêng ăn uống: Khi trẻ ốm, sốt là thời điểm trẻ cần bổ sung thể lực và nước, nên mẹ hãy cố gắng cho trẻ ăn uống bình thường
  • Các phương pháp truyền thống như nặn chanh, đổ sả… vào miệng trẻ: vì khi trẻ sốt, có thể co giật, việc đưa dị vật vào miệng trẻ có thể gây sặc, tắc đường thở dẫn tới tử vong.
  • Cạo gió, cắt lễ: da của trẻ rất non và mỏng nên rất dễ bị tổn thương, khí huyết của trẻ cũng rất yếu nên sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió.

Mùa nắng nóng cũng là mùa trẻ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là cảm, sốt. Vì vậy mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để chăm sóc cho trẻ nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN