Cách phán đoán sức khỏe tiêu hóa của trẻ qua phân

Mẹ nào cũng lo lắng cho sức khỏe của con, vậy nên việc nhìn phân của con chẳng những không thấy ghê, mà còn tràn đầy hạnh phúc. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ phán đoán sức khỏe tiêu hóa của trẻ qua phân, mẹ lưu lại để tiện tra cứu nhé!

Phán đoán dạng phân qua bảng Bristol

Bảng phân loại phân Bristol là phương pháp đơn giản nhất để biết được rằng trẻ có đang bị táo bón hay tiêu chảy hay không, từ đó đưa ra phương án xử lý thích hợp. Mẹ hãy đối chiếu phân của con với hình dưới đây nhé!

Thang điểm Bristol để đánh giá mức độ táo bón

Nếu trẻ có phân ở các dạng 1, 2, 3 thì trẻ đã bị táo bón, mẹ cần có sự theo dõi thích hợp. Đặc biệt ở trẻ có phân dạng 1 (hay còn gọi là phân dê) thì táo bón của trẻ đã ở mức nặng, mẹ cần xử lý sớm để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Phán đoán dinh dưỡng của con qua màu sắc phân

Ngoài hình dạng và kích cỡ, màu sắc của phân cũng là một yếu tố mẹ cần lưu ý để biết được tình trạng dinh dưỡng của con.

Màu sắc của phân cũng là 1 cách để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của con

Thường phân của trẻ có màu nâu vàng, nhưng cũng có khi màu phân lại trở nên hơi “đặc biệt” do các thức ăn trẻ ăn vào. Cụ thể:

  • Phân màu xanh: Trẻ ăn nhiều rau xanh, chứa nhiều chất xơ. Mẹ không cần lo lắng vì chất xơ là chất không tiêu hóa được mà chỉ có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng.
  • Phân màu hơi đỏ: Mẹ xem lại khẩu phần của trẻ xem có phải do trẻ ăn rau dền, dưa hấu, cà chua không. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ tốt thì không có gì đáng ngại, chỉ khi màu đỏ là do máu hoặc trẻ có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, đau bụng, nôn trớ… thì mẹ mới cần đưa trẻ đi khám.
  • Phân hơi cam: có thể do trẻ ăn nhiều cà rốt.
  • Phân xanh đen: Trẻ đang bị thừa chất đạm và chất sắt, mẹ cần điều chinh chế độ ăn để giảm gánh nặng cho hệ bài tiết
  • Đen, trắng: Mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và lên phương án điều trị (nếu cần).

 

Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Người khác có thể thấy việc xem phân con là ghê, nhưng vì sức khỏe của con thì có ngại gì mẹ nhỉ! Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra phân của con để chắc chắn rằng con vẫn khỏe mạnh nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN