Có nên dùng cách tháo, thụt thường xuyên khi con táo bón?

Do nhiều nguyên nhân liên quan tới chế độ dinh dưỡng, thói quen, hay sử dụng thuốc kháng sinh khi bị bệnh… khiến táo bón là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Khi trẻ mắc táo bón nặng, nhiều mẹ có xu hướng sử dụng phương pháp tháo, thụt cho con. Tuy nhiên, có nên sử dụng phương pháp này thường xuyên hay không? – Đây cũng là điều mà nhiều mẹ quan tâm và thắc mắc.

Tháo, thụt là gì?

Theo ngôn ngữ chuyên ngành thì tháo, thụt là kỹ thuật đưa nước qua trực tràng vào kết tràng nhằm làm mềm lỏng những cục phân cứng, thành ruột nở rộng. Thành ruột được kích thích sẽ co lại đẩy phân và hơi ra ngoài.

Bình thụt được bán tại các hiệu thuốc giúp bơm dung dịch vào hậu môn

Có nhiều cách tháo thụt khác nhau được các mẹ truyền tai nhau sử dụng như: dùng cọng hành, bông gòn, búp trầu không, hoặc đầu cặp nhiệt độ… chấm mật ong hoặc dung dịch nhét vào hậu môn với hiệu quả được cho là “đến ngay tức thì”. Nhưng liệu phương pháp này có thật sự có lợi cho trẻ?

Tháo, thụt thường xuyên có để lại hậu quả?

Sở dĩ phương pháp này được sử dụng là do nhiều mẹ cho rằng: tháo, thụt chỉ tác động ngoại lực bên ngoài, không đưa thuốc vào cơ thể con, vì thế sẽ không có hại đến cơ thể trẻ. Tuy nhiên, nếu áp dụng tháo, thụt thường xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường như:

 • Gây bỏng, rát, làm giảm đàn hồi cơ trơn hậu môn và tổn thương thành hậu môn vốn rất non nớt của trẻ, có thể gây ra chảy máu vùng hậu môn
 • Nguy cơ dẫn tới viêm hậu môn
 • Khiến trẻ mất phản xạ đi vệ sinh tự nhiên, lâu dần dẫn đến hiện tượng phân són, ị đùn
 • Lệ thuộc vào ngoại lực để đi vệ sinh – đây là tình trạng còn trầm trọng hơn cả bệnh táo bón.

Lạm dụng tháo, thụt gây nên nhiều hậu quả cho trẻ

Đâu là cách xử lý an toàn khi con táo bón?

Nếu tháo, thụt không còn là phương pháp an toàn cho trẻ, vậy mẹ phải làm gì khi con mắc táo bón?

Trước hết, mẹ cần chú ý các dấu hiệu bệnh của con từ sớm, tránh để bệnh phát triển lâu ngày. Các dấu hiệu mắc táo bón ở trẻ bao gồm:

 • Số lần đi ngoài của trẻ ít hơn bình thường
 • Phân thường cứng, rắn hoặc vón cục
 • Đi ngoài khó khăn
 • Chướng bụng, chán ăn, khó tiêu, chậm lớn

Khi phát hiện con mắc táo bón, mẹ có thể áp dụng những biện pháp chữa tại nhà như: tắm cho con bằng nước ấm, bổ sung thêm chất xơ thực vật từ rau, củ, quả vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, cho con uống thêm nước và sữa, hoặc massage bụng cho trẻ… Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng Cốm Moringa Kid giúp con giảm táo bón, bổ sung chất xơ.

Cốm Moringa Kid được làm từ Chùm ngây và Vi tảo Spirulina, giúp cung cấp 1 lượng chất xơ vượt trôi. Chất xơ trong cốm giúp vệ sinh đường ruột, giúp thành ruột hấp thu dưỡng chất trong thức ăn tốt hơn. Ngoài ra Chất xơ còn là nguyên liệu để hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động, thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân khiến trẻ dễ đi vệ sinh, giảm táo bón.

Mẹ có thể massage bụng giúp trẻ tăng nhu động ruột, đẩy được phân ra ngoài

Như vậy, sử dụng thụt, tháo khi con bị táo bón không phải là cách hay để giúp con hết bệnh. Hơn thế, phương pháp này còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Thay vì tiếp tục áp dụng cách này, mẹ hãy sử dụng ngay những biện pháp thay thế an toàn hơn cho con nhé!

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

 • 100% NON – GMO
 • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
 • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
 • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN