Con bị ốm, mẹ đừng vội dùng thuốc kháng sinh

Rất nhiều mẹ có thói quen chỉ cần con ốm là cho con sử dụng thuốc kháng sinh, cộng thêm việc phần lớn các nhà thuốc đều bán thuốc kháng sinh không cần chỉ định của bác sĩ khiến nguy cơ lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ tăng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Cảnh báo lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc quen thuộc mà hầu như nhà nào cũng có ở trong tủ thuốc gia đình. Cứ cảm giác không khỏe hay đau ốm hay cảm sốt là chúng ta lại có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh. Nhưng liệu điều này có tốt, đặc biệt là khi sử dụng cho trẻ hay không?

Hầu hết các mẹ đều tự ý cho con dùng thuốc kháng sinh mỗi khi con ốm mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ, kể cả những trường hợp nhẹ như chỉ bị sổ mũi, hắt hơi, sốt nhẹ. Đây chính là tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh.

Rất nhiều mẹ sử dụng kháng sinh bừa bãi cho trẻ

Lạm dụng kháng sinh, đặc biệt ở trẻ em sẽ làm cho các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Khi vi khuẩn kháng thuốc thì thuốc kháng sinh sẽ bị nhờn bởi vi khuẩn đã có kháng thể, khiến thuốc kháng sinh mất đi tác dụng. Điều này đặc biệt nguy hiểm bởi khi thuốc kháng sinh mất tác dụng, sẽ có những bệnh đáng ra có thể chữa được nhưng lại dẫn đến tử vong vì không còn cách chống lại vi khuẩn.

Theo các số liệu thống kê, Việt Nam thuộc 1 trong những quốc gia đứng đầu về tỉ lệ kháng kháng sinh. Điều này xảy ra phần lớn do sự lạm dụng thuốc của các gia đình, đặc biệt là người mẹ.

Tình trạng trẻ kháng thuốc kháng sinh

Theo bộ Y tế, tình trạng các chủng vi khuẩn kháng thuốc đang gia tăng ở mức báo động, đặc biệt là tình trạng ghi nhận ở các bệnh viện tuyến dưới – nơi mà kháng sinh có tỷ lệ được sử dụng cao hơn các bệnh viện tuyến trên. Kể cả ở các bệnh viện bộ, ngành và bậc đại học đều đã ghi nhận các trường hợp vi khuẩn kháng thuốc.

Trung bình mỗi ngày, bệnh viện nhi Trung ương tiếp nhận 3000 – 4000 ca bệnh là trẻ nhỏ, đa phần là bệnh nhi đc chuyển từ tuyến dưới lên. Theo PGS.TS Trần Minh Điển – Phó GĐ Bệnh viện nhi Trung ương cho biết có tới 30% bệnh nhi nhập viện có vi khuẩn kháng thuốc.

Có đến 30% bệnh nhi chuyển lên viện nhi TW có vi khuẩn kháng thuốc

“Thậm chí, đã xuất hiện những “siêu vi khuẩn” có khả năng kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh, khiến cho phác đồ điều trị phải kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau mới có thể trị được.” – Bác sĩ Điển cảnh báo.

Hậu quả khi sử dụng kháng sinh bừa bãi

Kháng thuốc là nguy cơ khiến sức khỏe con người giảm sút. Khi cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ, có một loại vi khuẩn mà kháng sinh không thể chống lại, thì các loại bệnh sẽ không thể chữa khỏi, có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, việc lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, còn vô tình diệt đi những vi khuẩn có lợi trong cơ thể, khiến hệ miễn dịch yếu đi, sức đề kháng giảm sút, đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Trẻ em sẽ dần trở nên kém cỏi để chống lại sự nhiễm trùng thông thường, ngay cả bệnh cảm cúm.

Làm thế nào để hạn chế sử dụng kháng sinh cho trẻ?

Những bệnh phổ biến không cần sử dụng kháng sinh đó là cảm lạnh, cảm cúm, sốt siêu vi, viêm nhiễm đường hô hấp trên. Thậm chí, các trường hợp viêm phế quản, viêm tai – mũi – họng ở mức độ nhẹ, trẻ vẫn ăn uống bình thường, vẫn chơi, không có biểu hiện khó thở nặng lên… thì cha mẹ không nên vội vàng dùng kháng sinh.

Thay vào đó, cha mẹ nên chăm sóc tích cực, hạ sốt bằng chườm mát, giảm ho bằng các liệu pháp thảo dược, tăng cường uống nước, ăn các chất lỏng giàu dinh dưỡng… Sau một vài tuần bệnh sẽ tự khỏi. Trong trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng lên, cần đưa trẻ tới bệnh viện để bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp sau khi có kết luận chính xác trẻ nhiễm virus hay vi khuẩn.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt để không phải dùng kháng sinh. Một trong số đó là Cốm Moringa Kid.

Cốm Moringa Kid được làm từ 2 nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina, có hàm lượng kẽm, vitamin C và chlorophyl cao giúp đề cao hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ. Cốm Moringa Kid được làm từ nguyên liệu tự nhiên, vì vậỵ tuyệt đối an toàn và không gây tác dụng phụ cho trẻ.

Cốm Moringa Kid giúp trẻ ăn ngon, tăng cường đề kháng

Trong trường hợp bệnh bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, cha mẹ lưu ý phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng về thời gian, liều dùng, các lưu ý khi kết hợp thuốc kháng sinh với các thức ăn đồ uống thông thường… để thuốc phát huy tối đa tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Như vậy, vi khuẩn sẽ không có cơ hội phát triển các thể kháng thuốc.

 

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN