“Đọc vị” các trường hợp biếng ăn thường gặp và giải pháp

Biếng ăn ở trẻ là hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại. Chưa bao giờ việc cho trẻ ăn gì và ăn như thế nào lại là nỗi lo lắng của mẹ như bây giờ. Nếu trẻ đang bị biếng ăn, mẹ hãy theo dõi thử xem có phải trẻ đang gặp phải những tình huống thường gặp sau đây và áp dụng giải pháp mẹ nhé!

Mẹ có chắc là trẻ biếng ăn?

Có tới 50% các mẹ có con từ 1 – 10 tuổi cho rằng con họ bị biếng ăn, trong đó có tới 20% là nhận định sai lầm của các mẹ. Ở mỗi độ tuổi, thậm chí mỗi trẻ đều có mức hoạt động và nhu cầu dinh dưỡng riêng. Mẹ có thể cảm thấy rằng trẻ ăn ít, nhưng thật ra lượng ăn của trẻ đang phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng.

Nếu mẹ ép trẻ ăn để “bằng con hàng xóm” mà bỏ qua nhu cầu thực tế của trẻ, thì sẽ có nguy cơ từ không bị biếng ăn thành biếng ăn tâm lý hoặc bị ép ăn, nhồi ăn dẫn tới béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ..

Nếu trẻ vẫn ăn ngoan, chỉ lượng ăn của trẻ ít hơn các bạn, thì mẹ nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn về dinh dưỡng và tăng trưởng, xem trẻ có bị biếng ăn và phát triển bình thường hay không. Mẹ hãy áp dụng thêm 10 nguyên tắc giúp trẻ hết biếng ăn để trẻ ăn ngon miệng hơn nhé!

Trẻ biếng ăn do mải chơi

Nhiều trẻ rất năng động, thế nhưng lại hiếm khi thấy đói ăn hay thèm ăn. Nếu mẹ để ý thấy trẻ có hiện tượng này, thì rất có thể trẻ đang bị hiện tượng mải chơi quên ăn.

Nhiều trẻ rất năng động nhưng ít khi thấy đói

Nếu hiện tượng này chỉ xảy ra 1, 2 bữa thì mẹ không cần lo lắng, vì khi trẻ thấy đói thì sẽ chủ động đòi ăn để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, trẻ sút cân, mất tập trung thì mẹ nên đưa trẻ đi khám, vì có thể trẻ bị hội chứng tự kỷ, tăng động giảm chú ý.

Vì lượng ăn của trẻ mải chơi quên ăn ít, trong khi nhu cầu năng lượng cho vận động lại cao nên mẹ hãy bổ sung thêm cho trẻ các thức ăn giàu năng lượng (1 kcal/ml) như các đồ ăn chứa lipit hoặc nhóm bột đường để đảm bảo cho tần suất hoạt động cao của trẻ. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài mẹ hãy áp dụng thêm 10 nguyên tắc giúp trẻ hết biếng ăn nhé!

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Trẻ khi bị bệnh, đặc biệt là các bệnh đường tiêu hóa như táo bón sẽ có cảm giác không ngon miệng, dẫn tới chán ăn, biếng ăn. Đây là một phản ứng thường gặp ở trẻ.

Muốn giải quyết tình huống biếng ăn do bệnh lý này, mẹ phải trị bệnh cho trẻ trước khi chữa biếng ăn. Sau khi trẻ khỏi bệnh, khẩu vị sẽ phục hồi lại và trẻ sẽ ăn ngon miệng. Tuy nhiên mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về dinh dưỡng cho trẻ.

Đặc biệt, khi chữa trị cho trẻ, mẹ nên hạn chế dùng kháng sinh. Tốt nhất là mẹ hãy dùng theo chỉ định của bác sĩ chứ đừng tự ý sử dụng. Kháng sinh khi tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời cũng diệt luôn hệ vi sinh có lợi trong đường ruột, gây khó hấp thu, dẫn tới biếng ăn ở trẻ và nguy cơ loạn khuẩn, trẻ sẽ khó hồi phục hơn.

Trẻ biếng ăn do kén chọn

Biếng ăn do kén chọn là khi trẻ chỉ chịu ăn một vài món ăn yêu thích hoặc không chịu ăn các món ăn khác do mùi vị hay màu sắc không không bắt mắt. Tình huống biếng ăn này tưởng như không ảnh hưởng, nhưng lâu dài sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt hay mất cân bằng dưỡng chất, trẻ cũng sẽ thường có thái độ hoài nghi với những loại thực phẩm mới, gây khó khăn cho việc nấu ăn của mẹ.

Biếng ăn do kén chọn là trẻ chỉ ăn những món mình thích, không chịu ăn những món mới

Giải pháp cho vấn đề này chính là mẹ hãy giới thiệu thường xuyên các món ăn mới, khơi gợi hứng thú của trẻ. Mẹ có thể cho bé xem tranh, ảnh hay chơi đồ chơi có hình dạng và màu sắc của nguyên liệu, cho trẻ đi chợ hoặc siêu thị để chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình… Khi trẻ đã có hứng thú với nguyên liệu, sẽ rất dễ dàng để mẹ thuyết phục trẻ thử các món ăn từ những nguyên liệu ấy.

Dù trẻ biếng ăn theo trường hợp nào, thì đó cũng đều là nỗi lo của mẹ, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dinh dưỡng để phát triển của con. Chính vì vậy, mẹ có thể bổ sung 2 gói Cốm Moringa Kid hàng ngày vừa để bổ sung dưỡng chất, vừa giúp trẻ ăn ngon miệng, giúp trẻ tăng cân tự nhiên, bắt kịp đà tăng trưởng mẹ nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN