Mẹ học massage, con xa táo bón

Có nhiều cách có thể giúp con phòng tránh táo bón ngay tại nhà, và massage là một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu một số kiểu massage để con tránh xa táo bón mẹ nhé!

Massage bụng

Đầu tiên, mẹ sử dụng ngón trỏ và ngón giữa đặt gần rốn của bé, hơi ấn nhẹ và xoay tròn tại chỗ, dần dần xoay vòng quanh rốn và mở rộng vòng tròn đến khi ngón tay mẹ đặt gần hông bên phải của con. Mẹ cần lưu ý rằng chiều đi của bàn tay là chiều kim đồng hồ.

Massage bụng là cách đơn giản giúp giảm táo bón ở trẻ

Nếu bé trộm vía và khá to con, mẹ có thể đặt cả bàn tay thay vì chỉ có 2 ngón. Tuy nhiên, lực ấn cần được duy trì ở mức vừa phải. Những động tác đơn giản này sẽ giúp các thành phần trong ruột non di chuyển dễ dàng theo chiều dài của ruột.

Massage kiểu “I LOVE U”

Kiểu massage có cái tên thú vị này được áp dụng ở vùng bụng của con. “Tuyệt chiêu” “I LOVE U” gồm có 3 bước:

  • Bước 1: Mẹ hãy đặt tay phải lên phần rốn của bé, vuốt dọc xuống tạo thành hình chữ “I”
  • Bước 2: Đặt tay phía trên rốn một chút, vuốt từ trái qua phải, kéo dọc xuống nhẹ nhàng tạo thành chữ “L”
  • Bước 3: Đặt tay sang bên trái rồi vuốt thành hình vòng cung trên bụng con, tạo hình chữ “U”

Vừa massage, vừa thể hiện tình yêu với con!

Khi thực hiện 3 bước trên, mẹ hãy chú ý là bên trái hay bên phải được tính theo chiều của mẹ nhé!

Massage ngón tay

Trước hết, mẹ sử dụng ngón cái, bắt đầu từ góc giữa 2 ngón trỏ và ngón cái, xoa đều dọc theo ngón trỏ, sau đó lặp lại thao tác này nhiều lần. Đối với bé sơ sinh, mẹ nên day cho con khoảng 200 lần.

Massage ngón tay là cách giúp trẻ giảm táo bón

Theo đông y, ngón trỏ là ngón có quan hệ mật thiết với dạ dày và đại tràng. Động tác massage ngón tay trỏ có thể thông qua mối quan hệ này kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa và bài tiết của trẻ hoạt động nhịp nhàng hơn

Massage bằng cách co duỗi gối/ đạp xe đạp

Đây cũng là phương pháp massage tránh táo bón khá đơn giản. Mẹ chỉ cần nắm 2 bên cổ chân hoặc ống quyển của con, sau đó đẩy về phía bụng để 2 bên gối gập lại, giữ như vậy trong vài giây. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng giúp chân bé duỗi ra trở lại. Sau vài lần lặp lại động tác này, bé sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy hơi, kích thích hoạt động của ruột, rất hiệu quả khi mắc táo bón.

Kiểu massage co duỗi chân làm tăng nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi vệ sinh

Để thực hiện  kiểu massage đạp xe đạp cũng tương tự, mẹ hãy nắm lấy 2 bên cổ chân bé và di chuyển theo động tác đạp xe. Những chuyển động này tuy đơn giản nhưng sẽ kích thích nhu động ruột, có hiệu quả tức thì và giúp bé tránh xa táo bón.

Massage là phương pháp đơn giản mà hữu hiệu mẹ có thể thực hiện tại nhà để giúp con tránh xa táo bón. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, mẹ nên để con ở trần, sử dụng thêm dầu massage cho bàn tay di chuyển trơn tru hơn cũng như đem lại cho con cảm giác dễ chịu. Tư thế tốt nhất khi massage là để bé nằm ngửa, chân hướng về phía mẹ. Thêm một lưu ý nhỏ nữa, mẹ nên đợi ít nhất 1 giờ sau khi bé ăn mới có thể tiến hành phương pháp này.

Ngoài ra, để giúp con tránh xa chứng táo bón, mẹ cũng nên nhớ cho con ăn nhiều rau xanh và cung cấp đủ nước, đặc biệt là trong những ngày nóng bức. Điều này không chỉ giúp con thoát khỏi táo bón, mà còn bảo vệ con khỏi những mầm mống bệnh khác từ bên ngoài.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN