Nên cho trẻ ăn những món ăn vặt nào?

Ăn vặt là một cách để mẹ chia sẻ gánh nặng cung cấp dinh dưỡng cho trẻ với bữa ăn chính, giúp trẻ giảm áp lực phải ăn quá nhiều trong một bữa để giúp bữa ăn nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, không phải món ăn vặt nào hay cách ăn ra sao đều tốt cho trẻ. Mẹ hãy lưu ý những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!.

Các món ăn vặt tốt cho trẻ

Các món ăn vặt tốt cho trẻ là các món ăn lành mạnh, bổ dưỡng. Có thể kể tới các món ăn vặt như pho mát, sữa chua, sinh tố, trái cây, chè hoa quả, ngũ cốc đóng gói, kem caramen… đều là những món ăn vặt thích hợp và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Trái cây là một món ăn vặt vừa lành mạnh, vừa bổ dưỡng

Khi cho trẻ ăn vặt, mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn vừa phải, không quá gần bữa chính khiến trẻ bị ngang bụng, chán ăn. Các món ăn vặt cũng nên lưu ý để phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ.

Các món ăn vặt cần hạn chế

Bim Bim

Đây là món ăn vặt đứng đầu danh sách cần hạn chế của trẻ. Bim bim là món ăn đc tưới đẫm dầu, khi ăn thường xuyên sẽ nạp một lượng dầu ăn quá lớn vào cơ thể trẻ gây béo phì. Bim bim cũng có chứa nhiều muối, gia vị khiến thận của trẻ phải hoạt động liên tục, gây hại tới chức năng đào thải độc tố. Khi trẻ ăn bim bim, uống nước sẽ khiến bim bim nở ra trong bụng trẻ, gây đầy bụng, chán ăn.

Các loại bim bim, snack chứa nhiều muối, chất phụ gia có hại cho thận của trẻ

Xúc xích

Đây là món ăn mà trẻ nào cũng thích, tuy nhiên lại là món ăn không nên cho trẻ ăn nhiều. Trong xúc xích chứa rất nhiều năng lượng, nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất nghèo nàn, chứa chủ yếu là chất phụ gia, bảo quan khiến gan của trẻ phải hoạt động nhiều để đào thải độc tố. Chính vì vậy mẹ không nên cho trẻ ăn món này thường xuyên, đặc biệt với trẻ bị thừa cân, béo phì càng không nên sử dụng.

Không nên cho trẻ thừa cân, béo phì ăn xúc xích

Kem

Đây là món ăn giải nhiệt không chỉ của trẻ em mà người lớn cũng rất thích. Tuy nhiên đây là món ăn vặt ít dinh dưỡng, chứa nhiều đường và chất tạo màu không có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, răng của trẻ đều là răng sữa, ăn kem dễ khiến cho răng sữa bị mòn men răng, tê buốt và còn khiến trẻ bị viêm họng. Chính vì vậy mẹ hãy hạn chế, không nên cho trẻ ăn kem quá thường xuyên.

Không nên cho trẻ ăn kem quá thường xuyên vì có hại cho răng

Kẹo

Những viên kẹo sặc sỡ, vị thơm ngon luôn khiến trẻ thích mê. Nhưng đây lại là món ăn không có lợi vì giá trị dinh dưỡng hầu như không có, lại chứa nhiều chất tạo màu, chất tạo vị, lượng đường lớn. Ăn kẹo dễ khiến trẻ bị ngang bụng, hại răng và gây nguy cơ béo phì.

Ăn kẹo dù rất ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Nước ngọt

Hầu hết các loại nước ngọt đều không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ có đường, chất tạo màu, hương vị tổng hợp. Lượng đường và cafein trong nước ngọt sẽ khiến trẻ bồn chồn, bứt rứt. Axit cacbonat và khí gas trong nước ngọt còn gây tổn thương dạ dày còn non yếu của trẻ. Uống nước ngọt nhiều còn gây nguy cơ béo phí, thừa cân. Vậy nên mẹ tốt nhất đừng cho con uống nước ngọt mà hãy thay bằng các thức uống khác như sữa, sữa chua uống, nước hoa quả.

Mẹ không nên cho trẻ dùng quá nhiều nước ngọt mà nên thay thế bằng các thức uống lành mạnh khác

Ăn vặt vừa là thú vui, vừa là cách để tăng cường tình cảm mẹ con và bổ sung dinh dưỡng thay cho bữa chính, vì vậy nên mẹ không nên cấm trẻ ăn vặt. Tuy nhiên ăn gì và ăn như thế nào thì mẹ hãy kiểm soát, tránh để trẻ ăn vặt mà ảnh hưởng đến dinh dưỡng và sức khỏe mẹ nhé!

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN