Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

Mẹ nào cũng đau đầu khi trẻ biếng ăn, tuy nhiên nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn thì không phải mẹ nào cũng biết. Cùng đi tìm nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn qua bài viết sau mẹ nhé!

Trẻ biếng ăn do nguyên nhân từ thức ăn thức ăn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên chứng biếng ăn ở trẻ. Trẻ bị biếng ăn do thức ăn khi thức ăn không phù hợp với khẩu vị và sự phát triển của trẻ, gây chán ăn, lâu dần dẫn tới biếng ăn.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm cho đến khi bắt đầu ăn được cơm như người lớn là một quá trình từ 6 tháng đến 2 tuổi. Trong khoảng thời gian này thức ăn được làm dần đặc hơn, phù hợp với tình trạng phát triển của từng trẻ.

Đồ ăn cần phù hợp với khẩu vị và độ tuổi của trẻ

Khẩu vị của trẻ cũng thay đổi từ quen với vị ngọt của sữa, ăn dặm bằng đồ ngọt như cháo sữa đến chuyển sang ăn đồ mặn như thịt, cá (lưu ý: mặn ngọt ở đây là chỉ nguyên liệu nấu cho trẻ, chứ không phải gia vị mắm muối). Chính vì vậy, khi không được ăn đồ ăn và khẩu vị phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển, trẻ sẽ không muốn ăn hoặc không ăn được, gây nên tình trạng biếng ăn do thức ăn.

Trẻ biếng ăn do nguyên nhân từ bản thân trẻ

Có nhiều nguyên nhân từ bản thân trẻ dù không nguy hiểm nhưng lại gây ra chứng biếng ăn. Ví dụ như những trẻ bị rối loạn vận động ở miệng, quá nhạy cảm với các giác quan, không thèm ăn do thiếu hụt các vi chất hay trẻ đang bị bệnh, vừa ốm dậy đều có thể dẫn tới việc trẻ chán ăn, biếng ăn.

Với những trẻ biếng ăn khi vừa ốm dậy hay chán ăn do thiếu hụt các vi chất, mẹ nên đưa trẻ đến với các cơ quan y tế để được tư vấn về dinh dưỡng, giúp trẻ bổ sung nhanh chóng lượng vi chất thiếu hụt và dưỡng chất để nhanh hồi phục. Khi trẻ được bổ sung vi chất và vượt qua giai đoạn sau ốm, trẻ sẽ ăn ngon miệng trở lại.

Khi trẻ được bổ sung vi chất thì trẻ sẽ ăn ngon miệng trở lại

Với trẻ quá nhạy cảm với giác quan (nhận thấy mùi lạ, vị lạ là thấy khó chịu và không chịu ăn), mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu những vị và mùi nào làm con cảm thấy khó chịu, từ đó tránh các loại thực phẩm đó đi cho đến khi con đủ lớn sẽ ăn được. Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, mẹ tuyệt đối đừng nên nêm gia vị như mắm, muối vào đồ ăn của con, vì làm thế dễ gây ra chứng rối loạn vị giác ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do nguyên nhân từ người lớn

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn xuất phát từ người lớn (cụ thể là người chăm bé) là những nguyên nhân ảnh hưởng gián tiếp khiến cho trẻ biếng ăn. Những hành động như cho trẻ xem ti vi, smartphone khi dỗ trẻ ăn, quát mắng, dọa nạt hay xây dựng chế độ ăn không hợp lý về lâu dài đều dẫn tới trẻ chán ăn, biếng ăn.

Để hạn chế những tác động tiêu cực từ người lớn chăm trẻ, mà cụ thể là mẹ, thì mẹ hãy cố gắng để xây dựng cho con một môi trường ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm các kiến thức về dinh dưỡng để có thể xây dựng cho con một thực đơn đầy đủ dưỡng chất mà ngon miệng. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo 10 nguyên tắc giúp trẻ hết biếng ăn để áp dụng ngay.

Dù trẻ biếng ăn do nguyên nhân nào thì cũng đều ảnh hưởng tới sự bổ sung dưỡng chất và năng lượng của trẻ. Chính vì vậy mẹ hãy bổ sung cho trẻ Cốm Moringa Kid để bổ sung dưỡng chất và cung cấp kẽm, lysine giúp trẻ ăn ngon miệng nhé.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN