Những hậu quả khi trẻ bị táo bón kéo dài

Táo bón tưởng chừng là bệnh thường gặp ở trẻ và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Mẹ đừng chủ quan mà hãy đọc để tránh ngay cho con. Mẹ hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Sa trực tràng

Sa trực tràng là một loại bệnh ở trẻ khi bị táo bón kéo dài. Sa trực tràng xảy ra khi một phần của lớp niêm mạc hoặc thành trực tràng bị tổn thương, ra khỏi vị trí hoặc lộ hẳn ra ngoài hậu môn.

Hiện tượng sa trực tràng

Khác với trĩ, đây là một bệnh lành tính, tuy nhiên sẽ gây ra sự đau đớn và khó chịu ở trẻ. Nếu để lâu, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Để chữa sa trực tràng cần phải phẫu thuật để đưa phần trực tràng về lại vị trí, có thể gây biến chứng cho trẻ.

Phình giãn đại tràng

Táo bón kéo dài sẽ khiến phân bị dồn ứ, ruột hấp thu nước trong phân khiến phân tích tụ ngày càng to. Điều này khiến đoạn đại tràng bị giãn ra, ảnh hưởng đến nhu động ruột, phân sẽ di chuyển chậm hơn khiến ruột tiếp tục hấp thu nước nên phân sẽ càng đặc và cứng, gây khó đại tiện hơn thậm chí tắc nghẽn đường ruột, dẫn đến bệnh phình giãn đại tràng.

Đại tràng bị phình giãn so với đại tràng bình thường

Phình giãn đại tràng khiến trẻ có cảm giác đau bụng, khi sờ vào thành bụng trẻ thấy có cục phân cứng lồi ra gây đau đớn. Lâu dần sẽ khiến trẻ ốm yếu, gầy gò thậm chí là suy dinh dưỡng do phân thải ra các khí độc như H2S, SO2. Chính vì vậy mẹ cần theo dõi và điều trị kịp thời nếu trẻ táo bón kéo dài.

Trĩ khi còn quá nhỏ

Trẻ nhỏ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa. Ở độ tuổi này, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, trực tràng và hậu môn liên hệ vẫn còn lỏng lẻo và xương cùng, trực tràng của trẻ đang nằm trên một đường thẳng. Chính vì vậy trực tràng trẻ dễ bị di động lên phía trên, gây ra trĩ.

Trẻ bị trĩ khi còn quá nhỏ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Vì vậy, khi trẻ đi vệ sinh quá lâu khi táo bón, phải nín thở, cố sức rặn khiến áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu lực ép khiến lòi ra ngoài khoảng ruột. Hậu môn trẻ lại không tự động co lại nhiều, khiến trẻ bị trĩ.

Bình thường, sau khi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại. Tuy nhiên khi trẻ bị táo bón kéo dài, tình trạng sẽ nặng hơn, nghiêm trọng đến mức có thể chảy máu, phù thũng…Mẹ cần chú ý theo dõi để khắc phục tình trạng này, tránh để lâu có hại cho sức khỏe của trẻ.

Viêm nhiễm hậu môn

Ở trẻ táo bón, ruột sẽ hút nước trong phân, tích phân khiến phân ngày càng to, khi cố rặn sẽ gây ra những vết nứt, rách hậu môn gây đau đớn. Tuy nhiên, điều đáng lo chính là nguy cơ viêm, nhiễm từ những vết nứt, rách này.

Khi trẻ bị táo bón thì sẽ dễ bị són phân, nên mặc dù mẹ có vệ sinh cho trẻ mỗi lần đi đại tiện thì vẫn có nguy cơ hậu môn trẻ bị viêm nhiễm. Môi trường yếm khí tại hậu môn khi trẻ mặc đồ cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh, gây ra viêm, loét hậu môn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Chán ăn

Trẻ táo bón khiến phân tích tụ lại, không thoát ra gây chướng bụng, đầy hơi. Chính nguyên nhân này làm trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, khó tiêu. Lâu dần sẽ dẫn tới biếng ăn, kém hấp thu ở trẻ.

Trẻ bị chán ăn do táo bón

Khi trẻ biếng ăn, táo bón kéo dài sẽ có nguy cơ cao suy dinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Nôn trớ

Nhiều mẹ nghĩ rằng nôn trớ và táo bón không liên quan đến nhau, nhưng thật ra chúng có sự liên hệ rất mật thiết.

Khi trẻ táo bón, bã thải tích tụ khiến hệ đường ruột và cơ thể trẻ bị nhiễm độc, gây nôn nao, mệt mỏi, buồn nôn cho trẻ. Khi trẻ gặp kích thích như mùi, tác động hay nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị nôn trớ hơn.

Đau bụng kéo dài

Táo bón khiến phân không được bài tiết, ứ tắc gây áp lực vào ổ bụng dưới, dẫn tới đau bụng kéo dài.

Ngoài ra, táo bón còn gây ra những bệnh khác như lồng ruột, tắc ruột. Những bệnh này cũng sẽ khiến trẻ bị đau bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ nếu không chữa trị kịp thời.

Chậm lên cân

Chậm lên cân là hệ quả tất yếu của táo bón kéo dài. Khi trẻ bị táo bón quá lâu, sẽ sinh ra chán ăn, nôn trớ, đau bụng và các bệnh tiêu hóa khác khiến trẻ thiếu dưỡng chất, chậm lên cân. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi trẻ đang trong giai đoạn vàng để phát triển thể chất và trí não.

Chậm lên cân ảnh hưởng tới sự phát triển ở trẻ

Chính vì vậy, mẹ cần giải quyết cả vấn đề táo bón và bổ sung dưỡng chất cho con kịp thời, để trẻ có thể bắt kịp đà tăng trưởng. Một giải pháp đáp ứng được 2 nhu cầu thiết yếu này cho con là Cốm Moringa Kid.

Được làm từ 2 loại “siêu thực phẩm” được thế giới công nhận là Chùm ngây và Vi tảo Spirulina 100% non-GMO, Cốm Moringa Kid cung cấp các acid amin và chất xơ cho trẻ để hỗ trợ tiêu hóa và giúp trẻ nhuận tràng, từ đó giảm táo bón từ căn nguyên.

Cốm Moringa Kid có thể trộn vào thức ăn để trẻ ăn thay rau hàng ngày để cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Khi trẻ được cung cấp đủ chất xơ sẽ khiến phân mềm đi, nhu động ruột được cải thiện giúp trẻ hết táo bón, từ đó giải trừ những hậu quả trên. Mẹ hãy lưu ý để giúp con phát triển khỏe mạnh nhé!

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN