Những thói quen không ngờ gây táo bón ở trẻ

Táo bón không chỉ đến từ những bệnh lý, tâm lý, mà đôi khi còn do thói quen thiếu lành mạnh ở trẻ gây ra. Cùng xem những thói quen nào khiến trẻ bị táo bón để sửa cho con mẹ nhé!

Lười ăn rau

Rất nhiều trẻ không thích ăn rau khiến lượng chất xơ cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt. Chất xơ giúp làm mềm phân, tăng nhu động ruột và khiến hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động nhịp nhàng.

Lười ăn rau là nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ táo bón

Vì vậy thiếu chất xơ sẽ khiến phân khô, nhu động ruột kém khiến phân tích tụ lại. Khi kích thước cục phân lớn hơn kích thước hậu môn, trẻ sẽ bị táo bón và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Lười uống nước

Nước là loại nước uống tự nhiên, có khả năng thanh lọc, làm sạch ruột và giúp tiêu hóa thức ăn, bài tiết ở đại tràng. Chính vì vậy nếu uống không đủ nước trẻ sẽ có nguy cơ gặp táo bón, không những vậy còn khiến bã thải tích tụ trong cơ thể.

Uống nước giúp thanh lọc, làm sạch ruột và hỗ trợ bài tiết

Trẻ thường ham chơi, lười uống nước hay thích những thức uống khác như nước ngọt, sữa… hơn nước lọc. Chính điều này làm trẻ có nguy cơ bị táo bón do thiếu nước. Mẹ nên chú ý để nhắc trẻ uống từ 1,5 – 2l nước mỗi ngày nhé!

Sợ đi vệ sinh

Khi chuyển đến môi trường lạ như lớp học, đi xa; sợ bẩn, sợ cô giáo hay trẻ bị rách, xước hậu môn từ trước sẽ làm cho trẻ sợ đi vệ sinh, có xu hướng không nhịn nổi nữa mới đi.

Khi trẻ cố nhịn đi vệ sinh, trẻ sẽ co thắt cơ hậu môn và ép khối cơ mông, không cho phân đi ra ngoài. Phân sẽ bị đẩy lên van trực tràng, tại đây bị ruột hút nước và tích lũy phân gây ra táo bón. Khi trẻ nhịn đi vệ sinh quá lâu sẽ dẫn tới giãn trực tràng và giảm độ nhạy của trực tràng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Đi vệ sinh không tập trung

Khi đi vệ sinh, nhiều trẻ mang theo các thiết bị như smartphone, ipad,… để giải trí, không tập trung vào “giải quyết nhu cầu”. Điều này khiến cho việc đi vệ sinh không diễn ra chủ động, khó thải được hết bã thải ra ngoài, tích tụ dẫn tới táo bón.

Trẻ tập trung khi đi vệ sinh giúp bài tiết tốt hơn

Việc ngồi quá lâu trên bồn cầu cũng khiến tuần hoàn máu ở tĩnh mạch bị cản trở, làm ứ máu trong khoang chậu, gây ra các bệnh về hậu môn và đường ruột, ảnh hưởng tới sức khỏe tiêu hóa của trẻ.

Lười vận động

Lười vận động sẽ khiến nhu động ruột kém linh hoạt, lâu ngày dẫn tới táo bón. Khi trẻ chỉ thích ở nhà xem tivi, dùng smartphone hay ipad, không thích ra ngoài, thiếu vận động có nguy cơ táo bón cao.

Những thói quen kể trên không chỉ là nguyên nhân gây táo bón mà về lâu dài còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy mẹ hãy chú ý và kiên trì để sữa những thói quen trên mẹ nhé.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN