Phình giãn đại tràng: hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị táo bón kéo dài

Táo bón là hiện tượng phổ biến nhiều trẻ em gặp phải, tuy nhiên nhiều mẹ lại chủ quan với vấn đề này, mà không ngờ tới hậu quả về sau. Một trong những hậu quả trẻ phải “gánh” khi táo bón kéo dài đó là phình giãn đại tràng.

Táo bón dẫn đến phình giãn đại tràng như thế nào?

Nguyên nhân điển hình nhất của phình dãn đại tràng là trẻ bị táo bón kéo dài. Khi bị táo bón, trẻ sẽ ngại đi vệ sinh và đây là điều kiện khiến cho phân bị dồn ứ, khiến ruột hấp thu nước ở trong phân.  Sau khi khối phân bị tích tụ quá to, to hơn lỗ hậu môn nên trẻ sẽ không thể tự đi vệ sinh, mỗi lần đi là phải thụt, tháo.

Điều này khiến đoạn đại tràng bị giãn ra, ảnh hưởng đến nhu động ruột, phân sẽ di chuyển chậm hơn khiến ruột tiếp tục hấp thu nước nên phân sẽ càng đặc và cứng, gây khó đại tiện hơn thậm chí tắc nghẽn đường ruột, dẫn đến bệnh phình giãn đại tràng.

Phình giãn đại tràng so với đại tràng bình thường

Làm sao biết trẻ bị phình dãn đại tràng?

Nếu trẻ đang bị táo bón kéo dài, mẹ nên kiểm tra những triệu chứng sau, vì rất có thể trẻ đã bị phình giãn đại tràng:

  • Trẻ có cảm giác đau bụng, thậm chí đau quặn từng cơn.
  • Khi sờ thành bụng trẻ, nhận thấy có cục phân cứng ở thành bụng.

Mẹ nên kiểm tra bằng cách sờ vào thành bụng trẻ

  • Trẻ “tháo cống” (phân ra ồ ạt) sau khi được kích thích hậu môn để đi vệ sinh.
  • Trẻ ốm yếu, gầy gò, thậm chí suy dinh dưỡng.

Biện pháp xử lý khi trẻ bị phình giãn đại tràng

Thận trọng khi cho trẻ sử dụng thuốc nhuận tràng

Khi trẻ bị phình giãn đại tràng, nhiều mẹ lựa chọn sử dụng thuốc nhuận tràng cho trẻ để giải quyết tình trạng táo bón, từ đó chữa khỏi bệnh cho trẻ.

Tuy nhiên, với cơ thể còn non yếu của trẻ, mẹ nên cực kì cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng thuốc nhuận tràng, tốt nhất là sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc.

Thuốc nhuận tràng phù hợp cho trẻ trong trường hợp này là thuốc dạng những hợp chất đường cao phân tử như sorbitol, macrogol; mẹ nên tránh những thuốc nhuận tràng dạng hóa học như Magie sunfat vì sẽ bị hấp thu vào cơ thể, trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc thứ phát.

Điều chỉnh chế độ ăn của trẻ

Khi đã xác định được trẻ bị phình giãn đại tràng, mẹ nên thay đổi chế độ ăn của trẻ với nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc toàn phần. Những thực phẩm đóng hộp hay đồ ăn nhanh, nước ngọt phải được hạn chế.

Chế độ ăn nhiều rau củ có thể cải thiện tình trạng phình giãn đại tràng do táo bón

Đặc biệt, mẹ không nên ép con uống sữa vì càng làm nặng thêm mức độ táo bón. Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước trắng để giúp giảm táo bón, giải độc cho cơ thể.

Có nên phẫu thuật cho trẻ hay không?

Phẫu thuật là biện pháp triệt để nhất để giải quyết phình giãn đại tràng. Bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn đại tràng bị giãn, nối hai đầu ruột lại để tránh không cho phân bị ứ đọng, Khi đã xác định chính xác trẻ bị bệnh và đã tích cực thay đổi chế độ ăn, dùng thuốc hỗ trợ tối đa nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, táo bón ngày càng nặng hơn thì nên đưa trẻ đi phẫu thuật.

Giải pháp an toàn nhất: Chữa táo bón cho trẻ từ sớm

Phình giãn đại tràng là bệnh thường gặp khi trẻ táo bón kéo dài, chính vì vậy giải quyết vấn đề táo bón cho trẻ sớm là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Đề khắc phục tình trạng táo bón một cách triệt để cho trẻ, nhiều mẹ đã tin tưởng và sử dụng Cốm Moringa Kid – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam kết hợp giữa 2 nguồn nguyên liệu quốc tế là chùm ngây và vi tảo Spirulina, 100% NON-GMO. Cốm Moringa Kid với lượng chất xơ vượt trội hỗ trợ trẻ khắc phục táo bón sau 2-3 ngày, và chấm dứt sau 1-2 tuần sử dụng.

Cốm Moringa kid giúp bé hết táo bón, từ đó tăng cân tự nhiên

Cốm Moringa Kid có thể trộn vào thức ăn để trẻ ăn thay rau hàng ngày để cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Khi trẻ được cung cấp đủ chất xơ sẽ khiến phân mềm đi, nhu động ruột được cải thiện giúp trẻ hết táo bón, từ đó giải trừ nguy cơ trẻ bị phình giãn đại tràng. Phòng ngừa và chữa trị táp bón cho bé ngay hôm nay là mẹ đang giúp bé ngăn chặn nhiều hậu quả nguy hiểm về sau.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN