Suy dinh dưỡng: Hậu quả khôn lường khi trẻ táo bón kéo dài

Táo bón là chứng rối loạn tiêu hóa thường thấy ở trẻ nhỏ. Ngoài gây ra những hệ lụy về hệ tiêu hóa như phình giãn đại tràng, sa trực tràng, trĩ… thì táo bón còn là một trong những tác nhân gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ, đặc biệt khi táo bón kéo dài.

Từ táo bón đến trẻ biếng ăn, nhiễm độc

Khi trẻ táo bón, thời gian giữa 2 lần đi vệ sinh của trẻ bị kéo dài ra, khiến cho lượng phân tích tụ lại trong trực tràng của trẻ. Lượng phân này ngày càng bị hút nước, trở lên khô, cứng, không thể đi ra ngoài, gây nên nguy cơ phình dãn đại tràng. Đây cũng là nơi mà thức ăn thừa không tiêu hóa hết bị kẹt lại.

Lượng phân và thức ăn thừa đó bị phân hủy ở đại tràng, thải ra những khí độc như H2S, SO2,… Các khí này được hấp thụ thông qua thành ruột, làm cho trẻ bị nhiễm độc.

Táo bón kéo dài gây suy dinh dưỡng

Khi bị nhiễm độc, trẻ sẽ có những triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, đau đầu, chướng bụng… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Trẻ bị nhiễm độc sẽ có những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển

Trẻ bị táo bón thường xuyên bị chướng bụng, không có cảm giác đói, càng không muốn ăn vì cảm giác tức bụng, khó chịu. Chính vì vậy, táo bón làm trẻ không nạp được nhiều lượng thức ăn, khó đảm bảo năng lượng cho những hoạt động thường ngày.

Sức khỏe của trẻ cũng suy giảm nhanh chóng do các hội chứng nhiễm độc, thường xuyên buồn nôn, chóng mặt. Lượng thức ăn ít ỏi trẻ ăn được cũng không thể hấp thu tốt vì không gian hấp thu dưỡng chất – thành ruột đang bị thức ăn thừa, khí độc, và phân lấn chiếm. Chính vì vậy, nguy cơ suy dinh dưỡng luôn thường trực với những trẻ bị táo bón kéo dài.

Trẻ táo bón kéo dài luôn có nguy cơ suy dinh dưỡng thường trực

Làm thế nào để cải thiện cho con?

Với những trẻ đang bị táo bón kéo dài, mẹ phải đồng thời cải thiện theo 2 phương hướng: Các giải pháp tức thời để trẻ có thể đi vệ sinh và giải pháp lâu dài để cải thiện táo bón.

Các giải pháp tức thời có thể kể đến như: Massage cho trẻ để tăng nhu động ruột, sử dụng các phương pháp thủ công như thụt, tháo để giúp trẻ có thể đi vệ sinh (tuy nhiên mẹ không nên quá lạm dụng cách này vì khiến trẻ bị phụ thuộc, đồng thời cũng có khả năng gây các tác động xấu cho trẻ).

Về lâu dài, mẹ hãy xem lại chế độ ăn của trẻ, bổ sung thêm nước và rau xanh để trẻ có thêm chất xơ, thêm nước làm mềm phân. Mẹ cũng nên cho trẻ vận động nhiều hơn nếu trẻ lười vận động để tăng nhu động ruột.

Một phương pháp cải thiện cho trẻ đó chính là Cốm Moringa Kid. Cốm Moringa Kid với hàm lượng chất xơ vượt trội từ Chùm ngây và “Siêu thực phẩm” vi tảo Spirulina giúp làm sạch hệ thống đường ruột, đồng thời cung cấp Prebiotic (thức ăn cho lợi khuẩn) tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi khuẩn đường ruột hoạt động, giúp làm mềm phân, tăng độ nhớt và nhu động ruột giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng.

Cốm Moringa Kid còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu để bổ sung cho trẻ, giúp trẻ vẫn có đủ năng lượng hoạt động hàng ngày, từ đó giảm nguy cơ suy dinh dưỡng do táo bón.

Không ai muốn con mình phải chịu đau đớn, khó chịu do táo bón hay suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, mẹ hãy lưu ý khi con có hiện tượng táo bón, đặc biệt là táo bón kéo dài để tránh những hậu quả đáng tiếc mẹ nhé.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN