Trẻ đau bụng và những bệnh không ngờ tới nếu mẹ không để ý

Với nhiều mẹ, đau bụng dường như là biểu hiện rất bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là những bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ nếu như không được phát hiện kịp thời và điều trị từ sớm. Mẹ có thể tìm hiểu về những bệnh lý đó, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chữa trị chúng trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ đau bụng?

Như đã nói, đau bụng dường như là biểu hiện bình thường ở trẻ. Trẻ có thể bị đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là đau bụng cấp tính, nhưng cũng có thể là đau bụng mạn tính kéo dài lâu ngày.

Trẻ bị đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân

Trẻ bị đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân

Khi bị đau bụng cấp tính, trẻ thường đau quằn quại, quấy khóc, vã mồ hôi và mặt tái xanh. Trong trường hợp này, mẹ cần bình tĩnh, đứa con tới các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng bệnh.

Trẻ bị viêm ruột thừa

Nguyên nhân của đau bụng cấp tính dễ gặp nhất ở trẻ là do viêm ruột thừa. Với trẻ từ 2 tuổi trở lên, viêm ruột thừa có thể có những triệu chứng như ở người lớn như: đau ở hố chậu phải, lúc đầu đau nhẹ, sau đó đau tăng lên, đau liên tục, kèm theo đau thường có buồn nôn, nôn, sốt nhẹ (khoảng 37 – 38oC).

Trẻ có thể buồn nôn, sốt nhẹ khi đau ruột thừa

Khi được khám, trẻ thường kêu đau và không cho bác sĩ sờ vào vùng hố chậu phải hoặc vùng bụng. Đặc biệt, điểm ruột thừa rất đau (điểm Mac Burney).

Những trẻ dưới 2 tuổi thường có các triệu chứng không được điển hình như trẻ lớn hoặc người trưởng thành, vì vậy việc chẩn đoán sẽ khó hơn, việc phát hiện cũng chậm hơn, dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thủng ruột thừa, viêm phúc mạc (viêm màng bụng), để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý tới những dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ dưới 2 tuổi: sốt nhẹ, nôn, trớ hay quấy khóc, mặt lờ đờ, xanh tái. Khi thấy con bị đầy hơi, chướng bụng, khóc thét khi bị sờ vào bụng, cha mẹ cần lưu ý tới nguy cơ vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc.

Các nhà ngoại khoa cũng nhắc nhở cha mẹ về khả năng đau ở vùng thượng vị, vùng quanh rốn, sau đó mới khu trú ở hố chậu phải nếu con bị đau bụng do viêm ruột thừa.

Với những trẻ bụ bẫm, đặc biệt là những bé trai từ 3 tháng đến 2 tuổi (nhất là từ 6 – 9 tháng tuổi), lồng ruột ở trẻ cũng là một bệnh cấp tính thường gặp. Bệnh này thường có các dấu hiệu như: đau bụng, nôn, đi ngoài ra máu. Khi khám, cha mẹ có thể thấy búi lồng ruột, thăm trực tràng có thể thấy máu dính theo găng tay.

Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, trẻ bị đau bụng cũng có thể là do giun chui ống mật (GCOM) nếu trẻ có giun ở đường tiêu hóa, đặc biệt là sau khi tẩy giun và tẩy giun không đủ liều lượng. GCOM khiến trẻ đau bụng lăn lộn, khóc thét, vã mồ hôi… Biểu hiện dễ thấy khi trẻ bị GCOM là thường chổng mông. GCOM có thể gây nên áp-xe gan, sỏi đường dẫn mật, tắc đường mật.

Trẻ đau bụng có thể do những nguyên nhân khác nhau

Đau bụng ở trẻ trong dạng cấp cứu còn có thể là do thoát vị bị nghẽn, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến đoạn ruột nghẽn bị hoại tử. Thoát vị nghẽn ngoài đau bụng cũng có thể gây ra triệu chứng nôn, bí trung và đại tiện.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng đau bụng ở trẻ còn có thể do tắc ruột với nhiều lý do khác nhau, với các biểu hiện thường gặp là: nôn ra thức ăn, có mật xanh, mật vàng, bụng chướng. Nếu bị tắc ruột ở thấp thì bụng chướng càng nhiều.

Ngộ độc thức ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng. Đây là một loại bệnh cấp cứu, có thể do vi sinh vật hoặc do hóa chất gây nên. Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường sốt, đau quặn bụng, đi lỏng nhiều lần, đôi khi phân có máu hoặc nhờ nhờ như máu cá (trường hợp ngộ độc thức ăn do vi khuẩn shigella).

Một khả năng nữa cũng thường khiến trẻ bị đau bụng, đó là do giun. Đau bụng giun thường tái phát nhiều lần, đau bụng quanh rốn. Đặc biệt, khi xét nghiệm phân sẽ thấy có trứng giun. Trong một số trường hợp, trẻ có nhiều giun đũa thì siêu âm có thể phát hiện thấy hình ảnh của giun đũa.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN