Trẻ hết biếng ăn ngay khi mẹ áp dụng 10 nguyên tắc này

Ở độ tuổi 3 – 5 tuổi, trẻ cần một lượng năng lượng rất lớn để cung cấp cho các hoạt động hàng ngày và phát triển cơ thể. Lượng năng lượng này 100% đến từ thức ăn, vậy nên trẻ biếng ăn làm cho mẹ rất lo lắng cho sự tăng trưởng của trẻ. Mẹ hãy áp dụng ngay 10 nguyên tắc dưới đây để “tạm biệt” biếng ăn mẹ nhé!

Nguyên tắc số 1: Tập trung vào bữa ăn

Một trong những bí quyết cho con hết biếng ăn chính là mẹ hãy giúp con tập trung vào bữa ăn. Rất nhiều mẹ đang cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi hay đưa con đi rong để dỗ dành, chính điều này đã tạo nên thói quen xấu cho trẻ khi trẻ không tập trung vào bữa ăn, không có lợi cho tiêu hóa.

Khi tập trung vào bữa ăn, trẻ sẽ hiểu rằng bữa ăn là để nuôi dưỡng bản thân chứ không còn là “nghĩa vụ” với mẹ. Trẻ sẽ dễ cảm nhận được vị ngon và niềm vui khi ăn uống chứ không còn phản đối bữa ăn nữa, khi thành thói quen trẻ sẽ hào hứng với bữa ăn để mẹ không còn phải thúc giục.

Nguyên tắc số 2: Tuổi nào – Thức ăn nấy

Rất nhiều mẹ than phiền con biếng ăn nhưng không biết rằng những đồ ăn mẹ nấu đang không thích hợp cho trẻ. Ví dụ như con đã mọc răng, đã có thể cầm nắm và ăn được những món mềm nhưng mẹ cứ nấu cháo, quấy bột mãi sẽ làm trẻ chán, không muốn ăn dẫn tới biếng ăn.

Thức ăn phù hợp với độ tuổi là bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Từ 10 – 12 tháng tuổi trở lên, trẻ đã có thể ăn được cơm nát, từ 2 tuổi trẻ đã có thể ăn được như người lớn bình thường, mẹ chỉ cần làm đồ ăn vừa miệng trẻ là được. Chính vì vậy, mẹ hãy làm đồ ăn phù hợp với tuổi của con, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng mẹ nhé..

Nguyên tắc số 3: “Con giỏi quá!”

Chính bản thân chúng ta cũng thích được khen, vậy sao mẹ không khen trẻ khi trẻ ăn thử món ăn mới, ăn đủ khẩu phần hay nhiệt tình với bữa ăn?

Mẹ hãy khen trẻ khi trẻ hào hứng ăn món mới

Với cách làm này, mẹ sẽ gửi đến trẻ một thông điệp rằng: Trẻ ăn tốt làm mẹ rất vui, và đó là hành động đáng khen ngợi. Nhờ đó trẻ sẽ hứng thú hơn với giờ ăn, thích thử những món mới và không còn biếng ăn. Thi thoảng mẹ hãy thưởng cho trẻ những món quà nhỏ để tự thân trẻ hứng thú với bữa ăn, nhưng đừng nhiều quá để khiến trẻ ăn chỉ để được thưởng nhé!

Nguyên tắc số 4: Đừng ép trẻ ăn

Khi trẻ biếng ăn, nhiều mẹ chọn cách dọa nạt, quát mắng hay bắt trẻ ăn với mong muốn con ăn đủ bữa. Nhưng thật sự cách làm này có mang lại hiệu quả?

Khi mẹ ép trẻ ăn, trẻ có thể sẽ ăn trong 1, 2 bữa, tuy nhiên sẽ dẫn tới việc trẻ bị áp lực, khiến trẻ chán ăn, bỏ ăn. Trẻ sẽ không có cảm giác ngon miệng mà chỉ ăn khi bị ép buộc, bị lừa, gây nên hiện tượng biếng ăn tâm lý.

Nguyên tắc số 5: Ăn trong 30 phút

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chính là bữa ăn kéo quá dài. Nguyên nhân gây bữa ăn kéo dài có thể do món ăn không hợp khẩu vị, hoặc trẻ mải chú ý vào tivi, điện thoại… quên mất việc chính là ăn.

Bữa ăn kéo dài sẽ khiến thức ăn không còn ngon, trẻ càng thêm chán ăn và khiến thời gian tới bữa tiếp theo gần lại, khiến trẻ lúc nào cũng có cảm giác no, chưa thấy đói đã phải ăn bữa sau.

Chính vì vậy, mẹ hãy giới hạn giờ ăn của trẻ trong 30 phút, nếu trẻ không ăn hết, mẹ hãy cất đi để bữa sau ăn tiếp chứ đừng kéo quá dài bữa ăn của trẻ.

Nguyên tắc số 6: Hôm nay có món mới

Có rất nhiều trẻ không phải là biếng ăn, mà chỉ ăn một món quen thuộc. Điều này khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn tới chậm tăng cân và hạn chế sự phát triển của trẻ.

Giới thiệu các món mới cho trẻ cũng là cách giúp trẻ hết biếng ăn

Việc giới thiệu liên tục các món mới cho trẻ sẽ làm cho trẻ có niềm yêu thích và hứng thú khám phá các thực phẩm, khi có thói quen này sẽ làm trẻ không kén ăn và chỉ ăn món quen thuộc nữa. Nếu trẻ không chịu ăn món mới, mẹ hãy từ từ cải thiện bằng cách cho trẻ ăn món quen thuộc trước, sau đó cho món mới như món ăn kèm để làm trẻ quen dần nhé.

Nguyên tắc số 7: Cầm thức ăn lên và ăn nào!

Ngay từ lúc 1 tuổi, khi trẻ đã có thể ăn dặm dễ dàng với thức ăn mềm thì mẹ đã có thể áp dụng nguyên tắc này. Thế nhưng ở Việt Nam, rất nhiều mẹ vẫn giữ thói quen đút cho con ăn dù con đã lên 3, 4 tuổi.

Việc tập cho trẻ tự ăn từ sớm làm trẻ có hứng thú với thức ăn, phân biệt được mùi vị và màu sắc của món ăn, từ đó quyết định trẻ thích ăn gì và tự lập sớm trong việc ăn uống.

Trẻ tự ăn giúp tăng tính độc lập, tự chủ trong bữa ăn của trẻ

Để tập cho trẻ có thói quen tự ăn, mẹ có thể luộc những rau, củ, quả có màu sắc sặc sỡ như khoai tây, cà rốt, bông cải… hơi mềm một chút để cho trẻ vừa ăn vừa chơi lúc 1 tuổi, rồi sau đó tập cho trẻ tự ăn bằng thìa khi trẻ đã lớn hơn. Việc ăn uống chủ động này cũng góp phần làm động tác của trẻ chính xác hơn và tăng phát triển trí não cho trẻ.

Nguyên tắc số 8: Ăn cùng mẹ nhé!

Nhiều mẹ không muốn để trẻ ảnh hưởng tới bữa ăn của gia đình vậy nên thường sắp xếp giờ ăn của trẻ ở trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Nhưng vô tình, thói quen này lại tước đi niềm vui khi ăn uống của trẻ, khiến trẻ phải tìm niềm vui khác thiếu lành mạnh như tivi, smartphone..

Việc trẻ ăn chung với gia đình sẽ tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn, trẻ cũng có thể quan sát xem người lớn ăn như thế nào để học theo, đặc biệt hữu ích khi trẻ đã ăn thức ăn đặc. Đặc biệt mẹ có thể vừa ăn vừa đút cho con, sẽ tạo cho trẻ tâm lý hào hứng khi ăn, giúp trẻ hết biếng ăn.

Nguyên tắc số 9: Để con được đói

Rất nhiều mẹ để bữa ăn của trẻ quá dày, hoặc cho trẻ ăn vặt liên tù tì, đặc biệt gần giờ ăn khiến bụng trẻ lúc nào cũng lưng lửng, không có cảm giác đói. Hệ quả hiển nhiên của việc này là trẻ không còn hào hứng với bữa ăn.

Ăn vặt gần bữa ăn gây ngang bụng, dẫn tới trẻ biếng ăn

Khi lên lịch bữa ăn cho trẻ, mẹ hãy lưu ý rằng nên để các bữa ăn của trẻ cách nhau từ 2 – 4 tiếng. Việc ăn vặt của trẻ không cần cấm đoán, nhưng cần kiểm soát và khoa học. Các món ăn vặt như Bim bim, bánh ngọt, bánh quy đều chứa ít hàm lượng dinh dưỡng, lại nhiều dầu khiến trẻ ngang bụng, chính vì vậy không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn.

Nguyên tắc số 10: Cốm Moringa Kid – món “bảo bối” cho trẻ biếng ăn

Ngoài các nguyên tắc trên, mẹ cũng có thể sử dụng một phương pháp mới là Cốm Moringa Kid – Món bảo bối đang được các mẹ bỉm sữa “truyền tai” nhau để giúp trẻ ăn ngon miệng, bổ sung dưỡng chất.

Cốm Moringa Kid cung cấp lượng kẽm, lysin giúp tạo khẩu vị, kích thích ăn ngon đồng thời cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào trong khẩu phần để bổ sung dinh dưỡng, cho trẻ tăng cân tự nhiên. Sản phẩm cũng được TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc trung tâm khám tư vấn trẻ em, Viện dinh dưỡng quốc gia trực tiếp sử dụng.

TS. BS. Phan Bích Nga nói về Cốm Moringa Kid

Biếng ăn là vấn đề mà phần lớn trẻ em gặp phải trong xã hội hiện đại. Chưa bao giờ việc cho trẻ ăn gì và ăn như thế nào lại là mối quan tâm lớn của các mẹ như hiện nay. Mẹ hãy áp dụng ngay 10 nguyên tắc trên để trẻ ăn ngon miệng, cung cấp dưỡng chất để phát triển toàn diện mẹ nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN