Tự chữa táo bón cho trẻ tại nhà: hiểm họa khôn lường nếu mẹ không cẩn thận

Táo bón vốn là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em và có thể tự chữa tại nhà. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ tự ý chữa cho con bằng những phưng pháp được lưu truyền trong dân gian sai cách, gây tổn hại tới sức khỏe của trẻ, thậm chí là những hậu quả đáng tiếc.

Trẻ ngộ độc vì mẹ chữa táo bón bằng “thảo dược”

Có rất nhiều mẹ truyền tai nhau rằng lá lộc mại (lá mọi) có khả năng giúp nhuận tràng, giảm táo bón. Hơn nữa nguồn gốc thảo dược nên rất an toàn, chính vì vậy mẹ rất yên tâm khi dùng lá lộc mại nấu cháo, hoặc sắc cho con ăn. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Những loại cây được gọi là thảo dược thì đều có dược tính nhất định. Nhiều loại thảo dược có công dụng nhuận tràng, giảm táo bón, tuy nhiên, dược tính của những loại thảo dược này có những loại rất mạnh, cần kê đơn với liều lượng phù hợp. Nếu dùng lượng quá lớn, có thể sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, khiến trẻ bị nhiễm độc, táo bón thì chưa chữa được mà tiền mất tật mang. Lá lộc mại kể trên là một trong số đó.

Lá lộc mại là loại cây có dược tính, sẽ gây ngộ độc nếu dùng không đúng liều lượng

Đã có những trường hợp trẻ được mẹ cho sử dụng lá lộc mại để chữa táo bón, và bị ngộ độc phải nhập viện. Khi trẻ bị ngộ độc lá lộc mại, sẽ có những biểu hiện như tim đập nhanh, mệt mỏi, da xanh, chán ăn, đầy bụng, đau phần ruột, đi ngoài phân lỏng hoặc tình trạng táo bón càng thêm nặng. Trẻ cũng có thể bị sốt nhẹ, đi tiểu có màu đỏ, tiểu vắt, tiểu buốt… Nếu để lâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Trẻ có thể bị sốt nhẹ khi ngộ độc lá lộc mại

Ngoài lá lộc mại, trong dân gian còn lưu truyền nhiều loại phương pháp chữa táo bón khác sử dụng thảo dược như đun nước lá dâu tằm hoặc lá cây keo nhọn. Những loại thảo dược này nếu dùng quá liều lượng hoặc chế biến sai cách đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy, mẹ không nên sử dụng những loại thảo dược này để chữa táo bón cho trẻ tại nhà khi thiếu kiến thức và tư vấn của bác sĩ.

Trẻ bị loạn khuẩn vì mẹ chữa táo bón bằng men vi sinh

Vài năm trở lại đây, việc sử dụng men vi sinh cho con mỗi khi cần cải thiện hệ tiêu hóa hay chữa táo đã trở thành việc quen thuộc của các mẹ. Nhưng nhiều mẹ lại coi đây giống như là “thần dược” trong việc chữa trị các bệnh tiêu hóa cho con, khiến việc lạm dụng men vi sinh – vốn là lành tính lại trở thành một nguy cơ cần cảnh giác, nếu không sẽ mang lại nguy cơ loạn khuẩn ở trẻ.

Trong hệ vi sinh đường ruột chứa khoảng 85% là vi khuẩn có lợi, 15% là các vi khuẩn có hại. Đây là mức được cho là cân bằng của hệ vi sinh. Các vi khuẩn có lợi phân giải chất xơ, làm mềm phân, cung cấp chất làm tăng nhu động ruột, khiến hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng.

Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng

Có rất nhiều chủng vi khuẩn có lợi, men vi sinh chỉ cung cấp được 1 vài loại phổ biến trong số đó, khiến việc lạm dụng men vi sinh làm cạnh tranh nguồn thức ăn của các loại vi khuẩn có lợi khác, khiến chúng bị mất dần đi.

Hơn nữa, các vi khuẩn trong men vi sinh cũng không bền vững, mà sẽ chết đi theo thời gian, nên nếu trẻ lạm dụng men vi sinh trong thời gian dài thì sẽ bị phụ thuộc, nếu ngưng sử dụng sẽ bị loạn khuẩn do không có nguồn lợi khuẩn bổ sung để phân giải chất xơ. Tỉ lệ này ngày càng gia tăng khi nhiều mẹ cứ thấy con táo bón hay đường ruột có vấn đề là lại sử dụng men vi sinh cho con vô tội vạ.

Đâu là phương pháp chữa táo bón an toàn?

Để chữa táo bón một cách lành tính và an toàn nhất, không gì ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ. Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi cung cấp chất xơ và bổ sung thêm nước sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, tránh xa táo bón.

Chất xơ trong rau củ quả giống như một chiếc chổi để quét dọn hệ tiêu hóa, loại bỏ các mảng thức ăn bám ở thành ruột, chừa lại không gian để thành ruột hấp thu dưỡng chất trong thức ăn tốt hơn.

Phần chất xơ không hòa tan tạo môi trường có lợi, cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp làm mềm phân, tăng nhu động ruột để dễ dàng đẩy được phân ra ngoài. Chính vì vậy, cung cấp chất xơ chính là phương pháp lành tính, an toàn nhất để chữa trị táo bón cho trẻ.

Thực phẩm giàu chất xơ là phương pháp lành tính đẩy lùi táo bón

Một sản phẩm giúp cung cấp chất xơ, bổ sung dưỡng chất giúp trẻ hết táo bón, tăng cân tự nhiên chính là Cốm Moringa Kid. Được làm từ Chùm ngây và Vi tảo Spirulina, trong đó đặc biệt là Spirulina – loại “siêu thực phẩm” của tương lai với dồi dào dưỡng chất thiết yếu và hàm lượng chất xơ vượt trội. Rất nhiều mẹ đã phản hồi tình trạng táo bón của con được cải thiện ngay sau tuần đầu tiên sử dụng.

Bên cạnh việc cung cấp chất xơ, mẹ hãy kết hợp thêm việc cho con vận động, vui chơi, tránh ngồi một chỗ quá nhiều khiến cho cơ ruột “lười” làm việc, cũng là một cách để cải thiện táo bón.

Làm cha mẹ, khi thấy con đau hay quấy khóc vì táo bón thì ai cũng lo lắng khôn nguôi, nhưng mẹ tuyệt đối đừng “đánh liều” sử dụng các phương pháp trị táo bón cho trẻ tại nhà theo các mẹo dân gian hoặc lạm dụng các giải pháp tạm thời, vì rất có thể những hạnh động đó sẽ gây cho con hậu quả kéo dài mãi về sau.

CỐM MORINGA KID – BÉ TIÊU HOÁ KHOẺ, TĂNG CÂN TỰ NHIÊN

  • 100% NON – GMO
  • Được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.
  • Được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia.
  • Nguồn nguyên liệu quốc tế: Chùm ngây và Vi tảo Spirulina.

YÊU CẦU TƯ VẤN