Tại sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân

Tại sao trẻ ăn được nhưng mãi không tăng cân?

27 Views
Nhiều trẻ lười ăn, chán ăn, do vậy lên cân rất chậm hoặc không tăng cân. Tuy nhiên, cũng có những trẻ ăn nhiều nhưng vẫn gầy gò. Các mẹ cần rất chú ý đến điều này bởi có thể, trẻ đang bị thiếu chất, kém hấp thu, rối loạn hoặc tổn thương hệ tiêu hóa, nhiễm giun, sán… dẫn đến ăn nhiều nhưng chậm lớn.

Trẻ chững cân dù vẫn ăn nhiều?

Nhiều mẹ nuôi con thường xuyên thắc mắc: Tại sao con ăn được, nhưng lại chậm tăng cân, thậm chí không tăng được cân nào. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ trở nên gầy gò, còi cọc, mà mẹ lại không biết nguyên nhân do đâu.

Để tìm được câu trả lời cũng như cách giải quyết cho vấn đề này, nhiều mẹ đã thử sử dụng các cách như: thay đổi khẩu phần của con, cho con sử dụng đủ các thực phẩm bổ sung, mẹo vặt dân gian… Mặc dù vậy, cân nặng của con sẽ không cải thiện nếu mẹ không xác định được nguyên nhân và “kê thuốc đúng bệnh”

Vậy nguyên nhân khiến con không thể tăng cân là gì?

Thay vì tiếp tục cho con ăn thật nhiều hay sử dụng các phương pháp truyền miệng mà không có hiệu quả, mẹ hãy “điều tra” thật kỹ về nguyên nhân khiến con không thể tăng cân để có được cách giải quyết đúng đắn nhất.

Có nhiều lý do làm cho con ăn nhưng không hấp thu, không tăng cân và vẫn mãi gầy gò. Nguyên nhân đầu tiên có thể xuất phát từ khẩu phần ăn hay thói quen ăn uống của trẻ: ăn nhiều nhưng thiếu chất, thích ăn đồ ăn vặt hơn ăn cơm, các món ăn đơn điệu… Điều này dẫn đến việc lượng thức ăn đưa vào cơ thể không đủ hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và chất béo, khiến trẻ không tăng cân.

Trẻ ăn vặt quá nhiều nhưng hàm lượng dinh dưỡng nghèo nàn là một nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do con đã bị nhiễm giun, sán, làm lượng thức ăn đưa vào cơ thể phải chia bớt cho những sinh vật ký sinh, khiến trẻ chậm lớn dù vẫn ăn rất nhiều.

Giun, sán cũng là một trong những nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến nữa là do hệ tiêu hóa của trẻ kém hất thu. Tình trạng này đến từ sự tổn thương của ruột non, hoặc thiếu hụt men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật… dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu, chậm tăng cân, lâu dần gây ra thiếu máu, thiếu dinh dưỡng ở trẻ.

Mẹ nên làm gì nếu con gặp phải tình trạng “ăn nhiều, cân vẫn không tăng”?

Khi đã tìm được nguyên nhân kìm hãm cân nặng của con, mẹ có thể áp dụng những cách xử lý sau đây để đẩy lùi các tác nhân khiến con không tăng cân, chậm lớn:

  • Liên tục thay đổi thực đơn ăn của con, giúp con ăn ngon miệng và đủ chất, đủ dinh dưỡng
  • Hạn chế cho con ăn đồ ăn vặt, giúp con xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh
  • Để trẻ ăn đủ số lượng thực phẩm cần thiết theo nhu cầu
  • Cho con đi khám sức khỏe và tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần
  • Bổ sung thêm chất xơ trong rau, củ, quả vào khẩu phần ăn của trẻ để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung thêm cốm Moringa Kid cho trẻ để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hấp thu dưỡng chất. Cốm Moringa Kid tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, giúp phân giải thức ăn thành dạng đơn phân tử để trẻ dễ hấp thu.

Trẻ ăn nhiều nhưng chậm tăng cân không phải là một vấn đề quá khó để giải quyết. Tuy nhiên, mẹ không nên chủ quan với điều này, bởi nếu kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Vì sự phát triển của con, hãy là một người mẹ thông minh và tinh tế mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *